GD&TĐ - Sáng 19/9, trường ĐH Bách khoa (ĐH Đà Nẵng) long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập trường, với sự tham dự của đông đảo CBGV, SV, cựu SV cùng đại diện các trường ĐH trong và ngoài nước, các công ty, doanh nghiệp đối tác…

Truong DH Bach khoa (DH Da Nang): 40 nam - Hanh trinh mot hoc hieu - Anh 1

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga trao bằng khen cho 5 tập thể có thành tích xuất sắc.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga dự buổi lễ, đại diện Thành ủy Đà Nẵng cùng lãnh đạo ĐH Đà Nẵng dự buổi lễ.

Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng, tiền thân là Viện ĐH Đà Nẵng thành lập ngay sau ngày thống nhất đất nước. Có được một ngôi trường ĐH kỹ thuật đầu tiên ở khu vực cát trắng, xương rồng, đầy kẽm gai và bom mìn còn sót lại sau chiến tranh thực sự là một món quà vô giá mà Đảng và Nhà nước trao tặng cho nhân dân Liên khu V trung dũng kiên cường.

Ngay trong năm 1975, vượt qua nhiều khó khăn, thiếu thốn về CSVC và cả đội ngũ giảng viên, nhà trường đã tuyển sinh khóa đầu tiên với khoảng 300 SV hệ chính quy vào các ngành học thuộc khoa Cơ khí, Điện và Kinh tế.

Năm 1994, trường ĐH Bách khoa trở thành một cơ sở giáo dục đại học thành viên thuộc ĐH Đà Nẵng. Ở giai đoạn này, trường ĐH Bách khoa đã đóng vai trò nòng cốt, chia sẻ nguồn lực cho các trường thành viên khá, góp phần đưa ĐH Đà Nẵng trở thành ĐH vùng vững mạnh.

Đến nay, trường ĐH Bách khoa có 33,6% giảng viên có trình độ tiến sĩ; 9,3% có chức danh GS, PGS, chiếm tỉ lệ cao nhất trong toàn ĐH Đà Nẵng. 160 giảng viên thỉnh giảng trong và ngoài nước là các chuyên gia, cán bộ nghiên cứu trình độ cao đã tạo ra lực lượng giảng viên, nghiên cứu hùng hậu cho nhà trường, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo và NCKH, chuyển giao công nghệ.

GS.TS Lê Kim Hùng – Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Trong những năm qua, bằng nhiều nguồn vốn khác nhau, nhà trường đã có được một hệ thống phòng thí nghiệm, xưởng thực tập, thực hành hiện đại, đảm bảo đủ điều kiện CSVC cho việc đào tạo lý thuyết gắn với thực hành, giúp SV làm quen với điều kiện thực tế khi ra công tác”.

Truong DH Bach khoa (DH Da Nang): 40 nam - Hanh trinh mot hoc hieu - Anh 2

Đại diện Thành ủy Đà Nẵng trao bức trướng cho tập thể trường ĐH Bách khoa – ĐH Đà Nẵng.

Từ 3 khoa ban đầu, đến nay nhà trường đã có 14 khoa đào tạo, trong đó có các chương trình đào tạo cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho thị trường lao động như chương trình đào tạo kỹ sư chất lượng cao Việt – Pháp (PFIEV), 2 chương trình tiên tiến ngành Điện tử viễn thông và Hệ thống nhúng; Chương trình liên kết Việt Nam – Nhật Bản (3+2) chuyên ngành Xây dựng Dân dụng với Trường Đại học Kỹ thuật Nagaoka; Chương trình kỹ sư Kỹ thuật Dầu Khí và Công nghệ Thông tin tăng cường tiếng Pháp: với các trường đối tác thuộc khối cộng đồng đại học Pháp ngữ (AUF); Chương trình kỹ sư Công nghệ thông tin đặc biệt chất lượng cao: với đối tác là Trường Đại học Monash, Úc… Trường ĐH Bách khoa đang phấn đấu để đến năm 2020 trở thành trường ĐH định hướng nghiên cứu.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập trường, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga đề nghị thời gian đến nhà trường cần tập trung nguồn lực làm tốt một số nhiệm vụ: “Trước hết, thực hiện đầy đủ các quy định của Luật Giáo dục Đại học và các văn bản hướng dẫn thi hành luật, trong đó lưu ý phát huy mạnh mẽ tự chủ đại học trong tất cả các mặt hoạt động của nhà trường. Xác định mục tiêu phát triển nhà trường rõ ràng theo Nghị định phân tầng xếp hạng ĐH để đặt nền móng phát triển bền vững, lâu dài.

Nâng cao trình độ ngoại ngữ, kỹ năng tiếp cận văn hóa thế giới cho SV để thích nghi với môi trường hộp nhập; chuẩn hóa, kiểm định các chương trình đào tạo, thực hiện kiểm định quốc tế những chương trình có thế mạnh để được xếp hạng cao trong bảng xếp hạng các ĐH trong nước và thế giới”…

Nhân dịp này, Bộ GD&ĐT trao Bằng khen cho 5 tập thể và 6 cá nhân đã có thành tích xuất sắc.