GD&TĐ - Sáng nay 12/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ dự Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Trường ĐH KTQD.

Truong Dai hoc Kinh te Quoc dan ky niem 60 nam thanh lap va don nhan Huan chuong Lao dong hang Nhat - Anh 1

GS.TS Trần Thọ Đạt - Hiệu trưởng - trao giải thưởng cuộc thi “Sáng tác về mái trường ĐH KTQD”

Truong Dai hoc Kinh te Quoc dan ky niem 60 nam thanh lap va don nhan Huan chuong Lao dong hang Nhat - Anh 2

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho tập thể Trường ĐH Kinh tế Quốc dân

Truong Dai hoc Kinh te Quoc dan ky niem 60 nam thanh lap va don nhan Huan chuong Lao dong hang Nhat - Anh 3

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ trao quà lưu niệm cho nhà trường

Truong Dai hoc Kinh te Quoc dan ky niem 60 nam thanh lap va don nhan Huan chuong Lao dong hang Nhat - Anh 4

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ trao kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp giáo dục” cho cán bộ nước ngoài

Quyết tâm dạy tốt và học tốt

Tại buổi lễ, GS.TS Trần Thọ Đạt - Hiệu trưởng Trường ĐH KTQD - đã ôn lại chặng đường 60 năm thành lập và vươn lên trở thành trường đại học hàng đầu Việt Nam đào tạo về kinh tế.

Trải qua 60 năm xây dựng trưởng thành và phát triển, Trường Đại học KTQD đã đào tạo được hàng vạn cán bộ quản lý kinh tế, hàng nghìn giảng viên có kiến thức vững vàng, hàng vạn doanh nhân hiện đang là động lực quan trọng nhất cho sự phát triển năng động và đầy khát vọng của nền kinh tế Việt Nam.

Nhiều cựu sinh viên của trường đã và đang giữ những trọng trách trong các cơ quan của Đảng, Quốc hội và Chính phủ, lãnh đạo các trường đại học, học viện, các tập đoàn doanh nghiệp lớn.

Nhờ những kết quả đã đạt được qua 60 năm phấn đấu, tập thể sư phạm nhà trường đã được Đảng và Nhà nước tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý: 2 lần được nhận Huân chương Hồ Chí Minh (2001, 2011), Danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới (2000), Huân chương Độc lập các hạng (1996, 1991, 1986),.... cùng nhiều huân huy chương và phần thưởng cao quý khác.

Với những đóng góp quan trọng cho GD-ĐT giai đoạn năm học 2010-2011 đến 2014-2015, tại lễ kỷ niệm 60 năm thành lập, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân đã được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Lao động hạng Nhất.

Cũng tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã trao quà lưu niệm cho nhà trường; trao kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp giáo dục” cho 11 cán bộ nước ngoài có nhiều đóng góp cho hợp tác đào tạo với Trường ĐH KTQD. Đảng ủy Trường đón nhận Cờ thi đua của Thành ủy Hà Nội.

Phải chủ động vươn lên với tinh thần tiến công, đột phá

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ niềm tự hào là cựu sinh viên của Trường ĐH Kinh tế Quốc dân. Biểu dương những thành tích đạt được của trường ĐH Kinh tế Quốc dân trong 60 năm qua,

Thủ tướng gợi mở: trong bối cảnh hội nhập quốc tế sôi động, KHCN phát triển nhanh, làn sóng công nghiệp lần thứ 4 đang mở ra cho chúng ta những cơ hội to lớn và thách thức đan xen.

Thế giới đang chuyển mạnh sang kinh tế trí thức, trong đó trí thức sáng tạo quyết định sức mạnh và khả năng cạnh tranh của mỗi quốc gia.

Khoảng cách giữa các nước tiên tiến, phát triển ngày càng xa hơn nếu chúng ta không có bước đột phá nâng cao dân trí, phát triển nguồn nhân lực.

Với tư cách là cựu sinh viên của trường và trên cương vị là Thủ tướng Chính phủ, Thủ tướng đề nghị trường ĐH Kinh tế Quốc dân cần có ước mơ lớn hơn, có bước đi táo bạo, lãnh đạo trường cần lắng nghe ý kiến của các em sinh viên, khuyến khích các ý tưởng phản biện, những đóng góp của cựu sinh viên, các chuyên gia, nghiên cứu cách làm của các trường đại học tiên tiến châu Á và thế giới.

Nhân dịp này, Thủ tướng đã nêu 4 nội dung đối với các trường đại học

Thứ nhất, trường đại học phải quan tâm đồng thời tri thức, khoa học, phương pháp nghiên cứu cùng với kỹ năng mềm, tổ chức nhiều hoạt động gắn liền giúp sinh viên có nhiều ý tưởng, sáng tạo, trưởng trưởng về trí tuệ.

Thứ hai, trường đại học đào tạo đáp ứng nhu cầu xã hội, gắn với thực tiễn xã hội, đào tạo ngành nghề xã hội có nhu cầu hiện tại và tương lai; sinh viên tốt nghiệp các trường không chỉ có khả năng tìm việc mà còn có khả năng tạo việc để giúp người khác mưu sinh; các trường đại học phải đào tạo ra sản phẩm có chất lượng cao theo tiêu chuẩn quốc tế và trước hết là hội nhập cộng đồng ASEAN.

Thứ ba, trường đại học phải ứng dụng Công nghệ thông tin trong giáo dục, đổi mới tư duy trong dạy và học, thay đổi phương pháp cung cấp kiến thức cho người học, phát huy vai trò chủ động sáng tạo của người học.

Thứ tư, trường đại học là tổ chức cung ứng dịch vụ đào tạo tương ứng tự chủ, đó là cơ chế quản trị, từ nhà nước kiểm soát sang nhà nước giám sát và giao tự chủ toàn diện. Trường đại học, hạch toán minh bạch rõ ràng, đảm bảo các hoạt động cần thiết.

Thủ tướng nhắc nhở Trường ĐH Kinh tế quốc dân cũng như các trường đại học khác, không được tự bằng lòng với kết quả đạt được mà phải chủ động vươn lên với tinh thần tiến công, đột phá.

Thủ tướng cũng đề nghị ĐH Kinh tế Quốc dân gắn liền với tinh thần quốc gia khởi nghiệp; nhà trường cần đổi mới mạnh mẽ hơn, mục tiêu chương trình đào tạo, giáo trình, phương pháp giảng dạy dạy và học để đào tạo được nguồn nhân lực có kỹ năng, tinh thần khởi nghiệp, dám nghĩ dám làm, dám chịu trách nhiệm.

Trường cũng cần đẩy mạnh mô hình trường công lập tự chủ, đây là chìa khóa nâng cao chất lượng giáo dục. Thủ tướng nhắc nhở trường ĐH Kinh tế Quốc dân cần tạo điều kiện tốt nhất cho sinh viên học tập, tham gia nghiên cứu khoa học, quan tâm hơn nữa tới các em sinh viên đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, hoàn cảnh khó khăn vươn lên học tập.

Giao lưu các thế hệ thầy và trò “60 năm – Tự hào ĐH Kinh tế Quốc dân”

Tối 11/11, tại Ký túc xá Trường ĐH KTQD đã diễn ra buổi giao lưu nhằm ghi nhận và tri ân những đóng góp của các thế hệ cán bộ quản lí, giảng viên cũng như kết nối các thế hệ thầy trò trường ĐH KTQD. Tại buổi giao lưu, nhà trường đã tổng kết và trao giải cuộc thi “Sáng tác về mái trường ĐH Kinh tế Quốc dân” được phát động từ tháng 4/2016 để cán bộ, giảng viên, sinh viên nhà trường thể hiện tình yêu đối với mái trường đã gắn bó.