Trong lúc khống chế đối tượng cầm dao uy hiếp bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai, thiếu tá Nguyễn Hoài Sơn - Trưởng Công an phường Phương Mai, quận Đống Đa, Hà Nội đã bất ngờ bị đối tượng này cầm dao nhọn đâm thấu cổ. Sáng 29.11, hai ngày sau sự cố đáng tiếc, thiếu tá Sơn đã qua cơn nguy kịch tuy nhiên khi nhắc lại giây phút đã qua gương mặt rắn rỏi của vị thiếu tá bỗng sáng rạng thêm vì con tin đã an toàn, đối tượng nguy hiểm đã bị khống chế.

Chiến công của tập thể

Thiếu tá Sơn có thể ngồi dậy một cách nhẹ nhàng hoặc nhúc nhắc cử động tay chân. Mọi hoạt động của anh, dù nhỏ nhất, đều được vợ là chị Trần Thúy Nga ở bên cạnh túc trực chăm sóc.

Về chiến công của mình thiếu tá Sơn cho đó, là thành quả của tập thể. “Khi xác định cần giải cứu con tin, chúng tôi đã cố gắng giải cứu con tin bằng mọi giá, bất chấp hiểm nguy. Khi đối tượng yêu cầu tôi lái xe về Ninh Bình, đến cầu Thanh Trì thì tôi quyết định dừng xe và theo thỏa thuận, đối tượng yêu cầu đi xe quá 1km nữa sẽ thả con tin ra. Sau đó tôi yêu cầu đối tượng thả con tin vì con tin đang bị chảy máu, đối tượng yêu cầu tôi chuyển sang ghế phụ và thả con tin. Sau khi thả con tin, đối tượng đâm từ sau lưng lên cổ tôi. Mặc dù vết đâm rất hiểm, nhưng tôi đã khống chế được đối tượng và ngay sau đó được các đồng đội lên hỗ trợ” - thiếu tá Sơn nhớ lại.

Vị trưởng công an phường cũng cho biết, kể từ khi về Phương Mai nhận công tác, trên địa bàn đã xảy ra nhiều vụ nhưng chưa có vụ nào nguy hiểm trực tiếp đến con tin như lần này. Do đó, các cán bộ chiến sĩ công an phường đã thực sự có một cuộc đấu trí vô cùng gian khó.

Truong Cong an phuong Phuong Mai (Ha Noi) : 'Chung toi phai cuu con tin bang moi gia' - Anh 1

Thiếu tá Nguyễn Hoài Sơn đang được các bác sĩ tại Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Bạch Mai thăm khám.

Về bệnh tình của thiếu tá Sơn, BS-TS Trần Mạnh Hùng - Phó Trưởng khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Bạch Mai - cho biết, về cơ bản tình hình sức khỏe của anh Sơn đã qua cơn nguy kịch, nhưng vẫn cần được theo dõi. BS Hùng nói: “Vết thương của thiếu tá Sơn bị vào vùng hơi đặc biệt nên liên quan đến rất nhiều mạch máu quan trọng của cơ thể, nếu không xử lý và theo dõi sát sao có thể dẫn đến những hậu quả khó lường. Hiện tại, nửa mặt bên phải của anh Sơn hơi tê bì, chúng tôi đã cho đi làm xét nghiệm, chụp cộng hưởng từ và sau này sẽ hội chẩn với các khoa có liên quan để điều trị, chăm sóc cho anh Sơn”.

“Nhờ công an em mới được sống”

Sáng cùng ngày, chị Nguyễn Thị Hồng Ngân - nạn nhân bị bắt cóc - xúc động tâm sự: “Em nhờ anh công an thì em mới được sống. Khi hắn lao đánh anh công an thì dao không ở cổ em nữa, em tự mở cửa thoát thân và hô lên 2 câu cướp cướp và ngất lịm đi”.

Trước đó, theo thông tin từ cơ quan công an, trong quá trình chăm sóc vợ nằm ở Bệnh viện Bạch Mai, đối tượng Phạm Thế Loát (29 tuổi, trú tại huyện Yên Mô, Ninh Bình) để ý thấy bệnh nhân Nguyễn Thị Hồng Ngân (29 tuổi, H. Sóc Sơn, TP. Hà Nội) nằm điều trị cùng phòng với vợ mình có điều kiện kinh tế nên nảy sinh ý định chiếm đoạt tài sản.

Rạng sáng 27.11, sau khi đi uống rượu về, Loát dùng dao khống chế chị Ngân làm náo loạn cả khuôn viên bệnh viện. Ít phút sau, thiếu tá Nguyễn Hoài Sơn - Trưởng Công an phường Phương Mai - có mặt, trực tiếp khuyên bảo, thuyết phục đối tượng bỏ hung khí nhưng gã không nghe và vừa di chuyển vừa cầm dao uy hiếp con tin. Đối tượng cầm dao khống chế nữ bệnh nhân đi theo lối cầu thang bộ xuống sân bệnh viện, sau đó đi ra phía vườn hoa, ra ngoài đường rồi lại trở vào khuôn viên bệnh viện.

Sau đó, Loát yêu cầu lực lượng công an phải có xe đưa gã và vợ - cũng là bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tiêu hóa - về Ninh Bình. Đối tượng này cũng yêu cầu phải có Trưởng Công an phường Phương Mai đi cùng. Trước khi lên xe, gã còn yêu cầu thiếu tá Sơn phải cởi áo để kiểm tra có vũ khí hay không. Khi lên xe, chỉ có thiếu tá Sơn - người trực tiếp lái xe, đối tượng và vợ cùng người bệnh bị khống chế.

Xe di chuyển cách bệnh viện khoảng hơn 3km, đến khu vực Bến xe Nước Ngầm thì dừng lại chờ đèn đỏ. Lúc này, thiếu tá Sơn đã đề nghị Loát lỏng dao nên chị Ngân đã đạp cửa chạy được ra ngoài thoát thân. Còn đối tượng thì cầm dao nhào lên, đâm thẳng vào cổ anh Sơn.

Long Nguyễn