“Đây là lần thứ hai tôi được HLV Miura gọi lên đội tuyển Việt Nam. So với đợt tập trung đầu tháng 7, tôi vẫn cảm thấy vô cùng tự hào khi được khoác lên mình áo đấu đội tuyển Việt Nam”, đó là chia sẻ của trung vệ sinh năm 1986 đang thuộc biên chế CLB Than Quảng Ninh, Nguyễn Huy Cường.

Trung vệ Huy Cường (16) tự tin cùng các đồng đội hoàn thành mọi bài tập mà HLV Miura đưa ra. Ảnh: V.S.I

* Được HLV Miura gọi tập trung ĐTQG lần thứ hai, cảm xúc của anh có khác so với lần đầu tiên?

- Tôi cảm thấy không có nhiều sự khác biệt đâu, vẫn là cảm giác sung sướng như lần đầu tiên được triệu tập. Rõ ràng, được HLV trưởng đội tuyển Việt Nam tin tưởng là một sự ghi nhận cho những nỗ lực và cố gắng của tôi trong suốt mùa giải qua.

Mùa bóng 2014 thực sự đáng nhớ với cá nhân tôi. Cùng với các đồng đội ở CLB T.Quảng Ninh, chúng tôi đã giúp đội bóng cán đích ở vị trí thứ 6. Đó là một thành công ngoài mong đợi với cá nhân tôi.

Bên cạnh đó, việc có tên trong danh sách tập trung đội tuyển Việt Nam chuẩn bị cho trận giao hữu với Myanmar hồi tháng 7, lọt vào đội hình tiêu biểu V-League 2014 và giờ tiếp tục được HLV Miura gọi lên tuyển khiến tôi cảm thấy rất vui sướng. Gia đình, bạn bè gửi rất nhiều lời chúc mừng, động viên tôi cố gắng tập luyện và thi đấu tốt.

* Anh nghĩ như thế nào về phong cách làm việc của HLV Toshiya Miura?

- HLV Miura luôn đều cao tính kỷ luật và nghiêm khắc trong các buổi tập. Ông thường yêu cầu toàn đội phải tập luyện với thái độ nghiêm túc và thi đấu hết khả năng. Vì thế, những buổi tập luyện dưới thời HLV Miura tôi cũng như các đồng đội không dám lơ là.

HLV Miura đã mang tới những bài tập mới mẻ và hiện đại. Ví dụ như ông yêu cầu đá nhanh, ít chạm. Ngay cả những cầu thủ thi đấu ở hàng phòng ngự như tôi, kể cả thủ môn cũng phải chơi bóng với tư duy như vậy. Ai lỡ thực hiện không đúng kỹ chiến thuật là thầy Miura nhắc nhở và uốn nắn ngay.

Tôi cũng ấn tượng với phong cách huấn luyện của ông Miura. Hiếm khi buổi tập bị gián đoạn và không có nhiều thời gian bóng chết. HLV Miura luôn yêu cầu các trợ lý nhồi bóng một cách liên tục và thúc giục các cầu thủ không ngừng di chuyển.

Ngoài ra, HLV Miurra còn rất sát sao ở từng bài tập nhỏ nhất. Ví dụ như ở bài tập chạy bền, HLV Miura vừa thổi còi, vừa bấm giờ đồng thời chạy bám sát theo các học trò. Các cầu thủ chạy bao nhiêu vòng sân, HLV Miura cũng chạy từng ấy quãng đường.

* Cá nhân anh có cảm thấy quá tải trước các bài tập của thầy Miura?

- Đúng là so với các thầy nội thì phương pháp và giáo án tập luyện của HLV Miura có sự khác biệt. Ngay buổi đầu tiên tập luyện HLV Miura yêu cầu toàn đội đá ít chạm, phối hợp nhanh khiến không ít người thấy lúng túng. Rồi đến bài tập thể lực chạy bền 8 vòng sân, chạy ngắn bứt tốc, chúng tôi đều cảm thấy khá mỏi mệt. Ban đầu, tôi cũng gặp đôi chút khó khăn nhưng càng về sau thì cũng quen và thích ứng với các bài tập.

Dù tập luyện vất vả nhưng tôi và các đồng đội đều cảm thấy rất hào hứng với phương pháp huấn luyện của thầy Miura. Không khí trên sân luôn rất vui vẻ. Anh em trên đội tuyển đều rất thoải mái, giúp đỡ nhau tập luyện nên việc hòa nhập không khó khăn.

Được gọi tập trung đội tuyển QG luôn là vinh dự rất lớn đối với mọi cầu thủ. Thế nên, trong thời gian tập trung tôi sẽ nỗ lực thể hiện hết khả năng của bản thân.

* Xin cảm ơn anh!

Mạnh Đức (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa