Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, đến thời điểm hiện này (ngày 26/8), Sở chưa nhận được hồ sơ đề nghị cấp phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh trong lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ của Trung tâm nghiên cứu và hỗ trợ phẫu thuật nụ cười OSCA.

Ảnh minh họa.

Ngày 26/8, Sở Y tế Hà Nội đã thực hiện việc kiểm tra, xác minh về hoạt động của Trung tâm này tại địa chỉ 257-B3 Giải Phóng, Hà Nội để báo cáo Bộ Y tế, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội.

Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở đóng cửa không hoạt động, có biển hiệu kích thước khoảng 30 x 40cm ghi: “Trung tâm nghiên cứu và hỗ trợ phẫu thuật nụ cười.”

Sau đó, đoàn kiểm tra đã làm việc với UBND phường Phương Mai, Phòng Y tế quận Đống Đa. Lãnh đạo phường Phương Mai cho biết, trước đây, ngày 29/10/2013 UBND phường đã có buổi làm việc với ông Phạm Văn Ái, Giám đốc Trung tâm OSCA. Vào thời điểm này, ông Ái trình bày, Trung tâm OSCA không hoạt động phẫu thuật thẩm mỹ và cam kết chỉ hoạt động hành nghề theo đúng quy định của pháp luật. UBND phường Phương Mai đã yêu cầu ông Ái chỉ thực hiện các hoạt động phẫu thuật thẩm mỹ khi được cơ quan có thẩm quyền cấp phép.
Ông Ái cũng trình 01 Giấy chứng nhận do Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội cấp phép hoạt động trong lĩnh vực khoa học và công nghệ: “Chấn thương chỉnh hình, phục hồi chức năng, vật lý trị liệu, y học thẩm mỹ và tạo hình”. Theo quy định, đối với những lĩnh vực hoạt động có điều kiện trước khi thực hiện phải được cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp phép. Tuy nhiên, Sở Y tế Hà Nội cho biết, đến ngày 26/8/2014 Sở này chưa nhận được hồ sơ đề nghị cấp phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh trong lĩnh vực Phẫu thuật thẩm mỹ của Trung tâm OSCA.
Sở Y tế Hà Nội đã yêu cầu UBND phường Phương Mai, Phòng Y tế quận Đống Đa tiếp tục giám sát hoạt động của Trung tâm OSCA theo đúng quy định của pháp luật. Sở Y tế sẽ tiếp tục làm việc với Trung tâm OSCA khi người đại diện theo pháp luật có mặt tại Hà Nội.

Nguyên nhân tử vong nghiêng nhiều về khâu gây mê
Chiều 26/8, Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã làm việc với Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa và các bên liên quan để làm rõ sự việc 3 trẻ tử vong trong quá trình phẫu thuật sứt môi, hở hàm ếch. Tại buổi làm việc, ông Lê Tấn Phùng, Trưởng Phòng Nghiệp vụ y của Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa, cho biết Trung tâm Nghiên cứu và Hỗ trợ phẫu thuật nụ cười (OSCA, thuộc Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội) đã có báo cáo giải trình nhưng chưa đáp ứng yêu cầu.

Báo cáo của OSCA cho thấy khoảng 8 giờ ngày 23/8, ngay ca phẫu thuật đầu tiên cho cháu Nguyễn Ngọc Tuyết Vân (11 tháng tuổi) đã xảy ra tai biến sau 10 phút gây mê. Ê-kíp bác sĩ đã thay máy gây mê nhưng ca thứ 2 phẫu thuật cho cháu Pi Năng Tuấn Hữu (14 tháng tuổi) cũng bị tai biến ở khâu gây mê nên các bác sĩ không sử dụng bàn mổ này nữa. Ở một bàn mổ khác, cháu Nguyễn Quang Minh (14 tháng tuổi) được phẫu thuật và sau mổ mới tai biến. Theo ông Phùng, báo cáo này chưa trình bày quy trình gây mê, phẫu thuật và danh sách bác sĩ gây mê, phẫu thuật cụ thể. “Có 2 yếu tố này thì hội đồng chuyên môn mới có thể tìm hiểu nguyên nhân vụ việc được” - ông Phùng nói.

Liên quan đến vụ việc, đại tá Đoàn Huy Tòng, Phó Cục trưởng Cục Quân y (Quân chủng Hải quân), cho biết cơ quan điều tra hình sự của quân chủng sẽ tham gia điều tra vụ việc này.

Theo TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, nguyên nhân tử vong nghiêng nhiều về khâu gây mê; do thuốc, kỹ thuật máy móc, kỹ thuật bác sĩ, dịch tật của các cháu… “Bộ đã chỉ đạo Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa tổ chức hội đồng chuyên môn làm rõ sự việc” - ông Khuê cho biết.

Minh Hải