ICTnews - Trung tâm dữ liệu mới của Apple là một trong nhiều trung tâm chạy bằng năng lượng than trên đất nước Mỹ, ngoài ra còn có trung tâm của các công ty như Google, Amazon, Apple và Twitter.

Trung tâm dữ liệu của Apple tại Maiden, Bắc Carolina

ICTnews - Trung tâm dữ liệu mới của Apple là một trong nhiều trung tâm chạy bằng năng lượng than trên đất nước Mỹ, ngoài ra còn có trung tâm của các công ty như Google, Amazon, Apple và Twitter.

Khi nhu cầu lưu trữ dữ liệu trên thế giới đang tăng chóng mặt, thì nhu cầu về sức mạnh của máy chủ dùng cho nhiệm vụ đó cũng như vậy. Trong khi một số công ty (như Facebook) đã đạt được những tiến bộ lớn trong việc thay thế những nguồn năng lượng hóa thạch “bẩn” để sử dụng năng lượng tái tạo “sạch” hơn, thì một số công ty internet lớn lại tụt lại khá xa. Climate Desk (một tổ chức chuyên hỗ trợ đầu tư chiến lược và các quyết định chính sách về biến đổi khí hậu) đã tới thăm Maiden, Bắc Carolina để có một cái nhìn sâu hơn về một nơi sẽ sớm trở thành một trong những trung tâm dữ liệu lớn nhất trên thế giới, thuộc sở hữu của Apple và hoạt động bởi nguồn năng lượng từ tập đoàn năng lượng Duke Energy của Mỹ.

Một phát ngôn viên của Apple đã tuyên bố rằng cơ sở ở Maiden sẽ là một “trung tâm dữ liệu xanh nhất từ trước tới giờ và đưa ra các con số đế phủ nhận báo cáo của tổ chức hòa bình xanh Greenpeace khi báo cáo này ước tính rằng cơ sở mới của Apple sẽ tiêu thụ 100 MW điện. Nhưng Apple cho biết nó chỉ sử dụng 20 MW ở mức công suất lớn nhất, và đang có kế hoạch sử dụng 60% trong số năng lượng đó từ các nguồn năng lượng tái tạo được như từ trang trại năng lượng mặt trời. Suzanne Goldenberg của Climate Desk cho biết Gary Cook của Greenpeace vẫn nghi ngờ về con số mà Apple đưa ra: “ Tôi cảm thấy đó là một con số quá thấp. Nó sẽ giống như một toàn nhà rỗng không nếu chỉ sử dụng có 20 MW điện. Con số này có vẻ rất không cân đối”.

Trung tâm dữ liệu mới của Apple chỉ là một trong nhiều trung tâm máy chủ chạy bằng năng lượng than trên đất nước Mỹ của các công ty như Google, Amazon, Apple và Twitter.

Sau đây là phần năng lượng từ than trên tổng số năng lượng mà những trung tâm dữ liệu của công ty công nghệ lớn đang tiêu thụ theo ước tính của Greenpeace:

1. Apple: 55.1 %

2. HP: 49.7 %

3. IBM: 49.5 %

4. Oracle: 48.7 %

5. Facebook: 39.4 %

6. Microsoft 39.3 %

7. Twitter: 35.6 %

8. Amazon: 33.9 %

9. Rackspace: 31.6 %

10. Google: 28.7 %

12. Dell: 20.1 %

Phạm Khánh

Theo Huffingtonpost