Phóng viên TTXVN tại Jakarta cho biết Trung tâm Điều phối Hỗ trợ nhân đạo về Quản lý thảm họa (Trung tâm AHA) của Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) vừa khởi động chương trình đào tạo giám đốc điều hành cho các cán bộ quản lý thảm họa được lựa chọn từ các nước thành viên ASEAN.

Một ngôi nhà bị phá hủy do động đất ở tỉnh Aceh, Indonesia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong khuôn khổ chương trình nói trên, được gọi là “Chương trình Giám đốc điều hành Trung tâm AHA (Chương trình ACE)," các cán bộ sẽ tham gia vào một chương trình đào tạo sáu tháng chuyên sâu về mọi khía cạnh liên quan đến quản lý thiên tai, bao gồm quản lý khẩn cấp, hệ thống chỉ huy sự cố, hệ thống hậu cần khẩn cấp, hệ thống nhân đạo quốc tế và thông tin liên lạc khẩn cấp.

Ngày 17/1, phát biểu khai mạc khóa đào tạo, Phó Tổng thư ký ASEAN phụ trách cộng đồng và doanh nghiệp, tiến sỹ Mochta đã nhấn mạnh rằng ASEAN rất coi trọng vấn đề quản lý thiên tai, bởi khu vực đã chứng kiến nhiều thảm họa thiên tai tàn phá và gây thiệt hại to lớn. Vì vậy tăng cường sự chuẩn bị và ứng phó khẩn cấp là một đòi hỏi không thể trì hoãn đối với ASEAN.

Ông Mochta cho biết Chương trình ACE nhằm chuẩn bị một đội ngũ các nhà lãnh đạo quản lý thiên tai trong tương lai, được trang bị đầy đủ các kỹ năng trong quản lý thiên tai và sự lãnh đạo mạnh mẽ để giải quyết những thách thức quản lý thiên tai trong tương lai.

Giám đốc điều hành Trung tâm AHA Said Faisal giải thích rằng Chương trình ACE - được Quỹ Hội nhập Nhật Bản-ASEAN (JAIFF) tài trợ, là sự hoàn thành chu trình các hoạt động của Trung tâm AHA, bởi cho đến nay phần cứng và hệ thống giám sát thảm họa đã được xây dựng và Chương trình ACE sẽ giúp hoàn thành mục tiêu xây dựng đội ngũ các nhà lãnh đạo quản lý thiên tai trong khu vực.

Ngoài sự hỗ trợ từ Chính phủ Nhật Bản, các đối tác đối thoại khác của ASEAN là New Zealand, Mỹ và các cơ quan của Liên Hợp quốc cũng đã cam kết hỗ trợ cho Chương trình ACE thông qua việc cung cấp giảng viên các khóa đào tạo, sẽ được tổ chức tại Indonesia, Malaysia, Nhật Bản và một số nước khác./.