Tổng cộng có 25.855 cán bộ, đảng viên Trung Quốc đã bị phạt vì vi phạm các điều lệ chống tham nhũng được công bố cách đây một năm.

Đó là con số mà Cơ quan Kỷ luật – Kiểm tra của Đảng Cộng sản Trung Quốc tiết lộ hôm 26/12.

Quan chức Trung Quốc bị cấm nhận quà cáp đắt tiền trong các dịp lễ.

Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương (CCDI) tuyên bố trên trang web riêng của tổ chức này cho biết, những đối tượng bị điều tra có dính líu đến 21.149 trường hợp tham nhũng.

Theo báo cáo, trong số gần 26.000 người vi phạm, có 6.247 là quan chức, trong đó có một quan chức cấp Bộ và 33 quan chức cấp tỉnh.

Nghị quyết chống tham nhũng gồm "8 điều" đã được đưa ra tại cuộc họp Bộ Chính trị của Trung ương Đảng cộng sản Trung Quốc (CPC) ngày 04/12/2012. Bản nghị quyết yêu cầu quan chức các cấp phải giảm các cuộc họp cũng như những chuyến thăm hỏi mang tính chất hình thức, quan liêu, không biếu – nhận quà cáp trong các dịp lễ.

Những đối tượng bị tình nghi là những cán bộ đã nhận hoặc tặng quà, lạm dụng công quỹ vào các hoạt động giải trí đắt tiền hay làm giàu cho cá nhân, vi phạm các quy định tại nơi làm việc, lười biếng và chậm chạp trong công việc.

Theo CCDI, đó là những hành vi vi phạm của khoảng 58% số quan chức bị tình nghi, 29% trong tổng số cán bộ vi phạm vì sử dụng xe công trái quy đinh, các trường hợp khác liên quan đến việc tổ chức lễ cưới hoặc đám tang quá đình đám, dùng quỹ công để ăn uống tiệc tùng.

Kể từ khi bầu cử lãnh đạo mới, CPC đã đưa ra một loạt các chiến dịch để loại bỏ nạn quan liêu, chủ nghĩa hình thức và thói chi tiêu công quỹ xa xỉ.

Những chuyển dịch bao gồm cấm cắm hoa trong phòng họp, cấm rượu đắt tiền, cấm ăn các món ngon như vây cá mập, và cấm tặng quà sang trọng trong các lễ hội. Các quan chức Trung Quốc cũng được yêu cầu phỉa “làm gương” từ việc tổ chức đám tang đơn giản và tiết kiệm, đồng thời “tránh xa” các câu lạc bộ cao cấp.

Thùy Ngân