Bắc Kinh vừa công bố kế hoạch xây dựng nhà máy điện hạt nhân với kích cỡ nhỏ chưa từng thấy, có thể xếp vừa vào một container và vận chuyển dễ dàng bằng đường thủy hoặc đường bộ.

Trung Quoc xay dung nha may dien hat nhan nho nhat the gioi - Anh 1

Mô hình nhà máy điện hạt nhân siêu nhỏ của Trung Quốc

Tờ South China Morning Post hôm qua (11/10) đưa tin, Trung Quốc đang nghiên cứu và tiến tới xây dựng nhà máy điện hạt nhân siêu nhỏ có tên là hedianbao, dễ dàng để vận chuyển tới bất cứ đâu. Với kích cỡ có thể để gọn trong một chiếc container, hedianbao có công suất 10 MW, đủ để cung cấp điện cho khoảng 50.000 hộ gia đình!

Hedianbao có thể vận hành liên tục trong vài năm thậm chí cả thập kỷ trước khi cần nạp lại nhiên liệu. Đây là công trình nghiên cứu của Viện khoa học an toàn hạt nhân và được quân đội Trung Quốc hỗ trợ kinh phí.

“Đúng là quân đội đã hỗ trợ kinh phí cho việc nghiên cứu và đưa vào sử dụng nhà máy điện hạt nhân siêu nhỏ, nhưng chúng tôi đều hy vọng công trình này sẽ đem lại lợi ích cho cả người dân”, Huang Qunying – giáo sư trực tiếp tham gia nghiên cứu công trình nói với tờ South China Morning Post.

Hiện tại có tin cho rằng, Bắc Kinh đang muốn đưa nhà máy điện hạt nhân siêu nhỏ này ra hoạt động tại các đảo, khu vực bồi đắp trái phép và có tranh chấp trong khu vực, nhằm mục đích cung cấp điện sinh hoạt và vận hành hệ thống lọc nước muối biển.

Nhiều chuyên gia lo ngại về độ an toàn của nhà máy này. Vì một khi xảy ra sự cố rò rỉ sẽ có tác động trực tiếp tới môi trường và ảnh hưởng tới nhiều quốc gia khác.

Minh Quang (Mail)