Báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP, Hong Kong) bình luận: Trung Quốc – nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới – viện trợ Philippines khắc phục hậu quả bão Haiyan chỉ 100.000 USD

Ngày 11.11, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố nước này sẽ cung cấp 100.000 tiền mặt và “các hỗ trợ cứu hộ nhân đạo khẩn cấp” để Philippines khắc phục hậu quả thiên tại.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Tần Cương cho biết hỗ trợ của Trung Quốc không bao gồm cử chuyên viên, nhưng Bắc Kinh có thể giúp đỡ nhiều hơn sau khi tham vấn với Manila và các cơ quan cứu trợ.

Trang Slate cho rằng “khách quan thì Trung Quốc cũng đang đương đầu với bão Haiyan đã làm 6 người thiệt mạng và buộc hàng ngàn người ở phía nam Hải Nam và Quảng Tây phải di dời”.

Tuy nhiên, tác giả Jane Perlez của báo New York Times thì nhận định trong bối cảnh căng thẳng vì tranh chấp lãnh thổ trên biển Đông thì mức viện trợ lần này của Trung Quốc cho Philippines – nơi có thương vong và thiệt hại khủng khiếp hơn nhiều – khiêm tốn hơn so với những lần thảm họa trước.

Trung Quốc từng hỗ trợ Philippines 1 triệu USD ngay sau cơn bão nhiệt đới năm 2011 và trước khi quan hệ giữa hai nước đi vào chiều căng thẳng. Trung Quốc cũng tặng Pakistan 1,5 triệu tiền mặt sau trận động đất hồi tháng 9.

Giữa tháng 10.2012, báo Inquirer cho biết chính phủ Philippines tuyên bố viện trợ 200.000 USD giúp đỡ Trung Quốc sau khi xảy ra hai trận động đất kép ở Vân Nam và Quý Châu khiến hơn 80 người thiệt mạng và 800 người bị thương.

Ngoài khoản viện trợ khắc phục hậu quả bão Haiyan ngay lập tức 100.000 USD từ Mỹ, Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ triển khai tàu chiến và máy bay hỗ trợ công tác cứu hộ của Philippines. Cơ quan viện trợ USAID của Mỹ cũng cử người đến đây.

Hiện tại, Mỹ đã tuyên bố sẽ viện trợ 20 triệu USD. Nhiều quốc gia khác cũng đưa ra những khoản ủng hộ Philippines đáng kể như 10 triệu USD từ Úc, 9,5 triệu USD từ Anh…

Trên trang lowyinterpreter, tác giả Rory Medcalf nhận định có thể là sự nhẫn tâm khi bàn về địa chính trị trong bối cảnh thảm họa khủng khiếp. Nhưng những thảm họa như siêu bão Haiyan hay sóng thần Ấn Độ Dương năm 2004 có hệ quả chính trị rõ ràng cũng như sự cạnh tranh để giành ảnh hưởng trong khu vực. Và Philippines sẽ rất tri ân những quốc gia đã giúp đỡ họ.

Chuyên viên Đông Nam Á Đô Kì Phượng (Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc) nhận định: “Trong bối cảnh Philippines và Trung Quốc căng thẳng thì sự oán giận bên trong Trung Quốc có thể bùng nổ nếu Bắc Kinh giúp đỡ Philippines”.

Theo SCMP, một số ý kiến trên mạng cho rằng Trung Quốc không nên viện trợ Philippines. “Chính phủ Trung Quốc không nên viện trợ cho một nước có thái độ thù địch và không thân thiện đối với Trung Quốc, hãy để việc đó cho các tổ chức và cá nhân” – một ý kiến trên Twitter viết.

Một ý kiến khác đăng trên Thời báo Hoàn cầu rằng: “Trong lúc nhiều trẻ em Trung Quốc còn đang chịu đói và không có đủ quần áo để mặc, thì tại sao phải giả vờ tốt bụng đối với nước khác mà không để tâm đến nhân dân mình?”.

Ông Tần Cương phủ nhận sự liên kết trong chuyện viện trợ với quan hệ với Philippines.

Trường Giang

Ảnh đại diện: Quân nhân Philippines và Mỹ dỡ hàng cứu trợ từ máy bay C-130 của Mỹ để phát cho nạn nhân siêu bão Haiyan – Ảnh: Reuters