Trung Quốc bị cáo buộc là gây áp lực lên Hàn Quốc bằng nhiều cách để nước này không mua hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD của Mỹ nữa, Trung Quốc còn được cho là sử dụng đòn kinh tế để dụ dỗ Hàn Quốc khiến Mỹ mất trắng hợp đồng quân sự béo bở.

Trung Quoc tung don kinh te, My mat trang hop dong quan su - Anh 1

Chủ tịch Tập Cận Bình dùng đòn kinh tế dụ dỗ Hàn Quốc

Có thể bạn quan tâm

Theo một báo cáo của Washington Free Beacon cho biết Chủ tịch Trung Quốc ông Tập Cận Bình đã thuyết phục Tổng thống Park Geun-hye từ chối mua các hệ thống phòng không của Mỹ, khiến Mỹ mất trắng hợp đồng quân sự rất béo bở.
Hệ thống tên lửa đánh chặn của Mỹ có thể chặn hiệu quả tất cả các tên lửa đến từ Triều Tiên và Trung Quốc, khiến Trung Quốc cảm thấy lo ngại vì có một hệ thống phòng thủ tên lửa hiệu quả như vậy được đặt gần sát biên giới của mình.
Trung Quốc liền tung đòn kinh tế, theo đó nếu Hàn Quốc từ bỏ việc mua hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ thì ngược lại nước này sẽ được hưởng nhiều ưu đãi kinh tế đến từ Trung Quốc giúp gia tăng thương mại giữa hai nước.
Dường như những nỗ lực của Trung Quốc đã được đền đáp, khi mà Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 9.3 đã thông báo rằng họ sẽ không thể có được hệ thống phòng thủ tên lửa từ Mỹ.
"Bộ Quốc phòng Hàn Quốc không có kế hoạch mua hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo THAAD", ông Kim Min-seok phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết với Yonhap.
“Về cơ bản, hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo THAAD sẽ góp phần bảo vệ Hàn Quốc trước các mối đe dọa tên lửa từ Triều Tiên. Tuy nhiên, chúng tôi cần phải đưa ra các quyết định, mà trong đó, lợi ích quốc gia được đặt lên hàng đầu”, ông Kim cho biết thêm.
Trước đó, Mỹ cũng kêu gọi Hàn Quốc tham gia hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ và đồng minh ở châu Á. Tuy nhiên, Seoul hiện vẫn phản đối ý tưởng trên, với những quan ngại từ Trung Quốc.
Thay vì dựa vào các hệ thống tên lửa đạn đạo của Mỹ, chính quyền Seoul khẳng định sẽ phát triển hệ thống phòng không và hệ thống phòng thủ chiến lược chống tên lửa (Korean Air and Missile Defense - KAMD).
Hệ thống KAMD được xây dựng dựa trên các khẩu đội tên lửa Patriot và khu trục hạm trang bị hệ thống Aegis mà Seoul mua từ Mỹ.
“Chúng tôi sẽ thiết lập một hệ thống phòng thủ tên lửa của riêng mình, cũng như phát triển tên lửa đất-đối-không tầm trung M-SAM và tầm dài L-SAM nhằm đối phó với các mối đe dọa có thể xuất phát từ Triều Tiên”, ông Kim Min-seok nói.
Tuy nhiên, một quan chức Mỹ giấu tên nói cho Yonhap cho biết Hàn Quốc thực sự đã trở thành "con mồi" bởi những lời "đường mật" của Trung Quốc . "Thật không may, các lãnh đạo của Hàn Quốc đã dễ dàng hủy bỏ hợp đồng vì những toan tính của Trung Quốc", vị quan chức giấu tên cho biết.
Những nỗ lực của Trung Quốc là " dùng Hàn Quốc như một con bài để làm suy yếu và xói mòn hợp tác quân sự quốc phòng Ba bên giữa Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản. Một nỗ lực của Bắc Kinh để dần dần thay thế Mỹ trở thành lực lượng có sứ mạnh lớn nhất tại châu Á- Thái Bình Dương", Yonhap cho biết thêm.

Thiên Hà (tổng hợp)