Trung Quốc vừa ban hành lệnh truy nã quốc tế đối với một cựu giám đốc ngân hàng bị cáo buộc đã bỏ trốn cùng hơn 100 triệu nhân dân tệ (tương đương 20,1 triệu USD), huy động trái phép từ người thân và bạn bè.

Chi nhánh ngân hàng Sun làm việc. Ảnh: Asiaone

Bộ Công An Trung Quốc đã ban hành lệnh bắt giữ Sun Feng - cựu giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp chi nhánh tại Giang Âm, tỉnh Giang Tô.

Sở cảnh sát Vô Tích trên website của họ cho biết, Sun được cho là đã cùng vợ, cha mẹ và 2 con chạy trốn ra nước ngoài ngày 28/12/2011, sau khi lừa đảo của người thân và bạn bè hơn 100 triệu nhân dân tệ.

“Cảnh sát đang điều tra vụ việc và Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế sẽ giúp bắt giữ và dẫn độ những đối tượng chạy trốn”, phó giám đốc phòng truyền thông của UBND thành phố Vô Tích cho hay.

Sun và gia đình đã tới Thái Lan vào tháng 12 năm ngoái nhưng biến mất sau đó. Cảnh sát cho rằng họ có thể đã sang Canada.

Ông Zhou Wenjing - người kế nhiệm Sun cho hay, tiền của những người gửi ở ngân hàng và công quỹ của chính phủ không bị ảnh hưởng. Số tiền mà Sun mang đi hầu hết được huy động từ các cá nhân và các doanh nghiệp địa phương.

Sun chạy trốn sau khi ông phải chịu một khoản lỗ khổng lồ trong kinh doanh năm ngoái và không thể trả lại các khoản vay- theo tờ Pháp luật hàng ngày.

Zhao Jidi - bí thư đảng ủy ở thôn Longsha thuộc thị trấn Giang Âm - được coi là bị thiệt hại nặng nhất khi cho Sun vay hàng triệu nhân dân tệ và số tiền này là tiền ngân quỹ của thôn.

Đây là vụ việc mới nhất trong một loạt vụ các chủ doanh nghiệp lớn vay những khoản tiền khổng lồ nhưng sau đó không thể trả nợ và bị bắt giữ tại miền Đông Trung Quốc.

Để ngăn chặn những vụ việc tương tự, các luật sư cho rằng cần phải giám sát chặt chẽ các chủ ngân hàng, vì đôi khi họ được tham gia cho vay tư nhân bất hợp pháp ở Trung Quốc.

Thu Phương (Theo AsiaOne.com)