Nước cuối cùng trong danh sách là Trung Quốc và các khuyết tật bẩm sinh là lý do khiến nhiều trẻ em nước này không bao giờ đến được mốc sinh nhật lần thứ năm.

Trung Quoc trong top 10 nuoc co tre duoi 5 tuoi tu vong nhieu nhat - Anh 1

Ảnh minh họa. (Nguồn: China Digital Times)

Theo một nghiên cứu về sức khỏe trẻ em toàn cầu công bố ngày 11/11, tới 60% trong số 5,9 triệu ca tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi trên thế giới năm 2015 tập trung ở 10 quốc gia châu Phi và châu Á.

Theo kết quả nghiên cứu được đăng trên tạp chí y học uy tín The Lancet, viêm phổi là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu đối với trẻ dưới 5 tuổi tại năm nước châu Phi trong danh sách này, gồm Angola, Cộng hòa dân chủ Congo, Ethiopia, Nigeria và Tanzania.

Trong khi đó, biến chứng sinh non là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ dưới 5 tuổi trên khắp thế giới cũng như tại 4 nước Bangladesh, Indonesia, Ấn Độ và Pakistan.

Còn tại nước cuối cùng trong danh sách là Trung Quốc, các khuyết tật bẩm sinh lại là lý do khiến nhiều trẻ em nước này không bao giờ đến được mốc sinh nhật lần thứ năm.

Các tác giả của nghiên cứu cho rằng khuyến khích nuôi con bằng sữa mẹ, cung cấp vắcxin chống các căn bệnh viêm phổi, sốt rét và tiêu chảy, kết hợp với cải thiện nguồn nước và điều kiện vệ sinh sẽ góp phần giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi tại nhiều nơi trên thế giới, nhất là những nước đang phát triển ở châu Phi và châu Á.

Nghiên cứu do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và tổ chức từ thiện của vợ chồng tỷ phú Mỹ Bill Gates tài trợ cũng kêu gọi đầu tư hơn nữa cho mục tiêu giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi xuống mức 25 ca trên 1.000 trẻ tại tất cả các nước trên thế giới vào năm 2030, theo Mục tiêu Phát triển bền vững (SDG) của Liên hợp quốc.

So với năm 2000, số trẻ em dưới 5 tuổi tử vong năm 2015 đã giảm 4 triệu ca.

Con số này mới chỉ tương đương mức giảm 53%, còn cách xa mục tiêu giảm 2/3 tỷ lệ tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi cho giai đoạn 1990-2015, được đề ra trong Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ của Liên hợp quốc trước đây./.