Trung Quốc đã cử đặc phái viên tới Venezuela để đảm bảo trong trường hợp Tổng thống Nicolas Maduro bị lật đổ thì phe đối lập nước này vẫn sẽ trả nợ cho Bắc Kinh.

Trung Quốc đang đàm phán lại nợ với Venezuela, đánh dấu một sự thay đổi trong cách tiếp cận của nước này với quốc gia một thời được Bắc Kinh xem là "đối trọng" của Mỹ tại Nam Mỹ.

Venezuela đang phải đối mặt với cơn khủng hoảng tồi tệ nhất trong lịch sử 200 năm lập quốc khi nền kinh tế sụp đổ và bế tắc chính trị bùng phát sau khi giá dầu liên tục suy giảm.

Theo Quỹ tiền tệ quốc tế dự báo, nền kinh tế Venezuela trong năm nay sẽ giảm 8% doanh thu từ bán dầu và lạm phát lên tới 480%. Nhập khẩu của nước này giảm một nửa trong một năm qua, khiến các nhu yếu phẩm thiết yếu bị thiếu hụt dẫn đến xảy ra nhiều cuộc bạo loạn để giành thức ăn.

Trung Quốc là chủ nợ lớn nhất của Caracas. Bắc Kinh đã cho Venezuela vay tới 65 tỉ USD từ năm 2005 và đang mở rộng lịch trình trả nợ cho các khoản nợ được đảm bảo bằng doanh thu từ dầu mỏ.

Trung Quốc đã gửi một phái viên không chính thức đến Venezuela để đàm phán với phe đối lập, với hy vọng rằng nếu ông Maduro bị lật đổ thì những người thay thế ông vẫn tiếp tục trả nợ, một nguồn tin biết rõ vụ đàm phán bí mật này nói với Financial Times.

Động thái này cho thấy sự lo lắng của Bắc Kinh trước tương lai của ông Maduro, khi ông ngày càng bị cô lập và có nguy cơ bị phe đối lập dẫn đầu bởi ông Henrique Capriles lật đổ trong thời gian tới.

"Một thực tế không thể bỏ qua là Venezuela không có tiền. Tôi nghĩ rằng giải pháp hợp lý cho cả hai bên đó là gia hạn trả nợ hoặc cơ cấu lại khoản vay", ông Guo Jie, một chuyên gia Mỹ Latinh tại Đại học Bắc Kinh cho biết.

Nhiều lo ngại rằng nợ quốc tế của Venezuela sẽ tiếp tục tăng khi nước này liên tục phát hành trái phiếu với lãi suất cao ra thị trường. Trái phiếu chuẩn đáo hạn vào năm 2022 của nước này có lợi tức lên tới 33%.

Theo Reuters, Venezuela muốn có một thời gian gia hạn đối với các khoản nợ của Trung Quốc và nước này cũng sẽ chỉ trả tiền lãi trong thời điểm hiện tại. Tuy nhiên Trung Quốc lại muốn đảm bảo hơn bằng cách đàm phán với phe đối lập vốn đang nắm giữ Quốc hội.

José Guerra, một thành viên phe đối lập Venezuela, nằm trong Ủy ban Tài chính của Quốc hội nước này xác nhận có một cuộc đàm phán bí mật với Trung Quốc.

"Đúng là một số nhà lập pháp (đối lập) và chuyên gia tư vấn đã gặp Trung Quốc. Cả hai bên đều muốn có một sự xích lại gần nhau. Mục tiêu của các cuộc đàm phán là duy trì một mối quan hệ tiềm năng, có lẽ là thời kỳ hậu Maduro", ông Guerra nói.

"Chúng tôi sẵn sàng để làm việc với Venezuela nhằm thực hiện các hợp tác thực dụng hơn gồm cả hợp tác tài chính dựa trên sự bình đẳng và cùng có lợi", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Lục Khảng nói.

Lãnh đạo phe đối lập, ông Henrique Capriles đang đi khắp các nước Nam Mỹ để nhờ các quốc gia này hỗ trợ mở một cuộc trưng cầu dân ý tại Venezuela nhằm lật đổ ông Maduro, trong bối cảnh Hội đồng bầu cử nước này đang "cản trở" thủ tục trưng cầu dân ý.

Thiên Hà (theo Financial Times)