Chỉ vài giờ sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cam kết hoàn tất chương trình hạt nhân, với mục tiêu cuối cùng là cân bằng lực lượng quân sự với Mỹ, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải đã phát đi lời cảnh báo mạnh mẽ đối với Bình Nhưỡng.

Trung Quoc tiep tuc tuyen bo cung ran ve chuong trinh hat nhan Trieu Tien - Anh 1

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải.

Theo tờ Independent, Đại sứ Thôi Thiên Khải cảnh báo rằng Trung Quốc sẽ không bao giờ chấp nhận Triều Tiên là một quốc gia hạt nhân. Phát biểu tại một sự kiện của Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington DC, Đại sứ Trung Quốc Thôi Thiên Khải cũng kêu gọi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump chấm dứt đe dọa tấn công Triều Tiên.

Thay vào đó, Mỹ nên tiếp tục đối thoại và đàm phán để giải quyết khủng hoảng Triều Tiên. “Thành thật mà nói, tôi cho rằng Mỹ nên làm nhiều hơn hiện giờ để hợp tác quốc tế đạt được hiệu quả trong vấn đề này”, ông nói với các phóng viên.

Những lời bình luận của Đại sứ Thôi Thiên Khải được đưa ra vài ngày sau khi Triều Tiên phóng một quả tên lửa đạn đạo nữa bay qua lãnh thổ Nhật Bản, rơi xuống Thái Bình Dương.

Sau khi phóng thử tên lửa thành công, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã cam kết hoàn thiện lực lượng hạt nhân nước này bất chấp các lệnh trừng phạt đang diễn ra, và khẳng định mục đích cuối cùng của chương trình phát triển vũ khí của quốc gia là nhằm cân bằng lực lượng với Mỹ.

Hành động này của Triều Tiên diễn ra bất chấp lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng Bình Nhưỡng sẽ phải hứng chịu “lửa cháy và thịnh nộ” chưa từng có từ các lực lượng Mỹ trừ khi nước này ngừng chương trình vũ khí hạt nhân.

Ông Trump mô tả hành động của Triều Tiên là “hoàn toàn khinh thường các nước láng giềng và toàn thế giới”, cảnh báo Mỹ sẽ đáp trả “hiệu quả và áp đảo”.

Trần Minh/Báo Tin Tức