Tàu vũ trụ Thần Châu 11 của Trung Quốc đã được phóng sáng sớm nay từ Trung tâm phóng vệ tinh Jiuquan trong Sa mạc Gobi, đưa theo hai nhà du hành Jing Haipeng và Chen Dong lên vũ trụ. Đây là chuyến bay có người vào vũ trụ lâu nhất của Trung Quốc từ trước tới nay.

Trung Quoc thuc hien chuyen bay co nguoi lai dai nhat vao vu tru - Anh 1

Theo Reuters, hai nhà du hành sẽ ở trong vũ trụ 33 ngày. Tàu vũ trụ của họ sẽ kết nối với phòng thí nghiệm vũ trụ Thiên Cung -2 được phóng lên từ tháng trước và họ sẽ dành 30 ngày tiến hành các thí nghiệm liên quan đến y học, vật lý, sinh học ở phòng thí nghiệm.

Trước chuyến bay, từ sáng sớm, Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Fan Changlong đã gặp hai nhà du hành và chúc họ chuyến đi thành công.

"Các anh sẽ đi vào vũ trụ để theo đuổi giấc mơ vũ trụ của dân tộc Trung Quốc" - ông nói. "Với tất cả sự huấn luyện khoa học, sự chuẩn bị kỹ càng, những kinh nghiệm phong phú từ các lần làm nhiệm vụ trước, các anh sẽ hoàn thành nhiệm vụ khó khăn và vinh quang này".

Trung Quoc thuc hien chuyen bay co nguoi lai dai nhat vao vu tru - Anh 2

Thần Châu 11 là chuyến bay thứ 3 vào vũ trụ với Jing. Ông sẽ chỉ huy chuyến bay và sẽ kỷ niệm sinh nhật lần thứ 50 trên quỹ đạo.

Tàu Thần Châu 11 cũng sẽ mang lên vũ trụ 3 thí nghiệm thiết kế bởi học sinh trung học Hong Kong và được chọn trong một cuộc thi khoa học, trong đó có thí nghiệm đưa tằm tơ vào vũ trụ.

Kể từ tháng 10.2003, Trung Quốc đã hoàn thành 5 chuyến bay vào vũ trụ có người lái, chuyến gần nhất diễn ra năm 2013, kéo dài 15 ngày.

Phòng thí nghiệm Thiên Cung-2 và trước đó là Thiên Cung-1 là mô phỏng cho mục tiêu cuối cùng của Trung Quốc - một trạm vũ trụ 20 tấn thường trực, mà Trung Quốc dự định sẽ đưa lên quỹ đạo vào năm 2022.

Trung Quốc muốn đưa trạm vũ trụ của họ lên quỹ đạo 2 năm trước khi Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) nghỉ hoạt động vào năm 2024.

V.N