Quân đội Trung Quốc lần đầu tiên thừa nhận triển khai lính không quân đến đồn trú trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam bị Bắc Kinh chiếm đóng.

Trung Quoc thua nhan dua linh khong quan don tru o Hoang Sa - Anh 1

Đảo Phú Lâm trong quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đang bị Trung Quốc chiếm đóng

Nhật báo Quân đội Trung Quốc ngày 20.10 xác nhận lính không quân Trung Quốc đang đồn trú ở đảo Phú Lâm, nhưng không nêu rõ số lượng, theo trang tin UPI (Mỹ).

Tờ báo cho biết thêm lực lượng không quân thuộc Hạm đội Nam Hải của Trung Quốc đang giám sát tất cả các hoạt động ở quần đảo Hoàng Sa từ “một địa điểm thuận lợi” ở Phú Lâm.

Thông tin này được đưa ra hơn một năm sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong chuyến thăm của ông đến Mỹ hồi tháng 9.2015 tuyên bố rằng Bắc Kinh không quân sự hóa Biển Đông.

Vào tháng 2.2016, đài Fox News (Mỹ) dẫn lại các hình ảnh từ vệ tinh cho thấy quân đội Trung Quốc đã triển khai hệ thống tên lửa đất đối không HQ-9 ở đảo Phú Lâm. Hồi năm 2015, Trung Quốc từng tiến hành tập trận trên đảo Phú Lâm, nhưng đây là lần đầu tiên Bắc Kinh thừa nhận có sự hiện diện của binh lính trên đảo.

Cơ quan Tình báo Không gian địa lý Quốc gia Mỹ (NGA) thuộc Lầu Năm Góc gần đây cũng đã trình bằng chứng cho thấy hoạt động xây dựng phi pháp của Trung Quốc ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam không phải vì mục đích dân sự như Bắc Kinh tuyên bố, theo chuyên san The National Interest (Mỹ) hôm 11.10.

Phát biểu trong một phiên điều trần trước Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ, giám đốc NGA Robert Cardillo lý giải NGA đã phân tích các hình ảnh vệ tinh và phát hiện “các cấu trúc và thiết bị quân sự để Trung Quốc có thể đưa lực lượng quân sự đến thường trú trên những đảo nhân tạo” ở Trường Sa.

Dù không công bố thông tin chi tiết về loại thiết bị quân sự trên các đảo nhân tạo phi pháp này, nhưng ông Cardillo cho rằng chúng có thể phục vụ cho các “hoạt động kiểm soát máy bay, điều khiển vũ khí và kho nhiên liệu”.

Phúc Duy