Trung Quốc đã trở thành quốc gia mới nhất phóng thử thành công một tên lửa siêu thanh, có thể bắn trúng mục tiêu ở cách xa 480km.

Theo trang Popular Science, đầu tháng này, một chiến đấu cơ J-16 của Trung Quốc đã bắn thành công một tên lửa khủng, nhắm trúng mục tiêu là một máy bay không người lái ở khoảng cách rất xa.

Trung Quoc thu thanh cong ten lua sieu thanh - Anh 1

Tên lửa siêu thanh được phóng đi từ chiến đấu cơ J 16

Các chuyên gia sau khi phân tích ảnh của vụ phóng cho hay, với tên lửa dài 5,7m, có đường kính 0,3m thì nó có thể nhắm trúng mục tiêu cách 480km.

"Đó là một sự kiện quan trọng", nhà phân tích Jeffrey Lin và P.W. Singer nói. "Tên lửa này có thể bắn xa hơn bất kỳ tên lửa không đối không nào của Mỹ hoặc NATO". Cặp chuyên gia trên đã phân tích hàng loạt ảnh chiếc J16 cất cánh cùng hai tên lửa không đối không tầm xa.

Tên lửa siêu thanh có một động cơ đẩy rất mạnh, với tốc độ lên tới Mach 6 cũng như có hệ thống radar nâng cấp triệt để và bộ phận tìm kiếm quang học - hồng ngoại.

Thông tin về vụ thử diễn ra vài tuần sau khi Nga thử một tên lửa siêu thanh có thể bay tới Anh trong vòng 13 phút, các chuyên gia tên lửa Nga cho hay.

Hiện, Nga, Trung và Mỹ đều đang chạy đua phát triển máy bay siêu thanh. Theo các chuyên gia, nó có thể cách mạng hóa đi lại và trong chiến tranh. Nga được cho là vừa thử tên lửa siêu thanh Vật thể 4202 và không quân Mỹ vừa thử máy bay siêu thanh 'WaveRider'.

Hoài Linh