Ngày 12/2, nhật báo kinh tế Pháp Les Echos trên trang Tài chính và Thị trường đăng bài với hàng tít: “Trung Quốc đẩy lại giá vàng lên mức cao nhất từ ba tháng nay."

Khách hàng chọn mua đồ trang sức bằng vàng tại một cửa hàng tỉnh Giang Tô (Trung Quốc). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Les Echos, sau khi giảm giá mạnh vào năm 2013, xuống gần 30%, điều chưa từng xảy ra kể từ năm 1981, giá một lượng vàng đã tăng trở lại lên 7% từ tháng 1/2014. Động thái này được đánh giá là do hoạt động thu mua vàng đều đặn của Trung Quốc.

Les Echos cho biết, ngày 11/2, trên thị trường London giá một ounce vàng đã chạm ngưỡng 1.290 USD, mức cao nhất từ ba tháng qua.

Chuyên gia ngân hàng Citigroup nhận định thị trường kim loại quý đang tập trung vào Trung Quốc, nước đang đẩy mạnh mua trở lại sau thời gian nghỉ Tết.

Dẫn số liệu chính thức của Hiệp hội Vàng Trung Quốc, Les Echos cho biết, năm 2013, nước này đã thu mua 1.176 tấn vàng, tăng hơn 41% so với năm 2012, trong đó 717 tấn là nữ trang, 376 tấn là vàng dùng để đầu tư, 49 tấn dùng trong công nghiệp, 35 tấn cho những sử dụng khác.

Tuy nhiên, số liệu trên không bao gồm số vàng mà Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã thu mua. Với kết quả này, Trung Quốc đã đoạt ngôi vị nước đứng đầu thế giới trong việc mua vàng từ tay Ấn Độ.

Giới phân tích cảnh báo nếu Trung Quốc tiếp tục xu hướng mua vàng vào như hiện nay sẽ thu hút các nhà đầu tư rời bỏ thị trường chứng khoán quay trở lại đầu tư vào vàng, khiến giá vàng thế giới tiếp tục bị đẩy lên.

Trong khi đó, tờ Le Figaro của Pháp nhận định Ngân hàng Trung ương Trung Quốc là nguồn thu mua phần lớn số vàng. Có ý kiến cho rằng ngân hàng này muốn tạo ra kho dự trữ vàng to lớn để đưa đồng nhân dân tệ và vàng lên thành những “chủ nhân” mới của hệ thống tiền tệ quốc tế.

Tuy nhiên, Le Figaro cũng trích dẫn tin từ báo South China Morning Post (Hong Kong) trấn an rằng mặc dù mua vào ồ ạt, nhưng Ngân hàng Trung ương Trung Quốc chỉ được phép duy trì giá trị phần vàng của ngân hàng này ở mức 3% trong dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc./.