Kinhtrdothi - Đây là động thái mới nhất trong kế hoạch tăng cường năng lực chiến đấu của Hải quân giải phóng nhân dân Trung Quốc.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin, tàu sân bay đầu tiên của nước này chuẩn bị được đưa vào chiến đấu.

Tàu Liêu Ninh có trọng tải 60.000 tấn, trước đây phục vụ cho mục đích kiểm tra và đào tạo hải quân, hiện giờ đã "chính thức được mô tả là có khả năng chiến đấu thực tế”, tờ Hoàn cầu đưa tin.

Trung Quoc: Tau san bay dau tien san sang truc chien - Anh 1

Tàu sân bay Liêu Ninh được chuyển sang mục đích chiến đấu.

Theo đó, chiếc tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc được đặt theo tên của địa phương mà chiếc tàu này được sản xuất. Li Dongyou, chính trị viên của tàu Liêu Ninh, cho biết, tàu sân bay này có khả năng chiến đấu cao ngoài thực địa.

“Thời điểm hiện tại, chúng tôi đang nỗ lực hết sức để tăng cường sức mạnh của hải quân và luôn luôn trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu bất cứ lúc nào”, ông Li khẳng định.

Trước đó, 3 quan chức quân sự cấp cao của Mỹ gồm Hải quân Đô đốc Jonathan W. Greenert, Đô đốc John M. Richardson và cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đã đến thăm tàu Liêu Ninh.

Bắc Kinh cũng đang trong theo đuổi xây dựng tàu sân bay đầu tiên được sản xuất nội địa có thể chứa đến 10 phi cơ, bao gồm Harbin Z-9, máy bay trực thăng Changshe Z-18 and Ka-31 cũng như các máy bay chiến đấu đa chức năng Shenyang J-15.

Các nhà phân tích quân sự độc lập đánh giá, Liêu Ninh là một bước tiến quan trọng trong việc thúc đẩy khả năng triển khai sức mạnh hải quân của Bắc Kinh.