(VOV) - Thủ tướng Lý Khắc Cường sẽ có bài phát biểu tại buổi gặp các nhà lãnh đạo chính trị và doanh nghiệp Đức.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường (Ảnh: AP)

Ngày 25/5, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường bắt đầu chuyến thăm Đức, nước cuối cùng trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên trên cương vị Thủ tướng của ông Lý Khắc Cường.

Theo Đại sứ Trung Quốc tại Berlin (Đức), chuyến thăm Đức lần này của Thủ tướng Lý Khắc Cường cho thấy tầm quan trọng của mối quan hệ Trung Quốc - Đức vì Đức là thành viên Liên minh châu Âu (EU) duy nhất mà Thủ tướng Lý Khắc Cường tới thăm trong chuyến công du 4 nước lần này.

Đại sứ Trung Quốc tại Berlin nhấn mạnh, quan hệ hợp tác thực chất giữa Đức và Trung Quốc đóng vai trò hàng đầu trong mối quan hệ giữa Trung Quốc và EU. Hợp tác thực chất giữa Trung Quốc và Đức là đặc trưng bởi việc trao đổi thường xuyên các chuyến thăm và tiếp xúc của lãnh đạo cấp cao hai nước, cũng như mối quan hệ kinh tế và thương mại song phương hiệu quả.

Trong chuyến công du tới Bắc Kinh, Trung Quốc vào tháng 8/2012, Thủ tướng Đức Merkel đã đi cùng với 7 bộ trưởng, tham dự vòng tham vấn liên chính phủ thứ hai giữa Trung Quốc và Đức.

Đây là mức độ cao nhất của cơ chế tham vấn mà Trung Quốc có với một nước phương Tây. Thời gian qua, hai nước đã tổ chức hơn 40 cuộc đối thoại và tham vấn với cấp độ khác nhau trong nhiều lĩnh vực như: chính sách đối ngoại, thương mại, đầu tư, khoa học và công nghệ, giáo dục và văn hóa.

Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, trong chuyến thăm Đức lần này của Thủ tướng Lý Khắc Cường, một loạt các văn bản liên quan đến hợp tác trong sản xuất, đầu tư, tài chính và đô thị hóa sẽ được hai bên ký kết. Thủ tướng Lý Khắc Cường cũng sẽ có bài phát biểu tại buổi gặp các nhà lãnh đạo chính trị và doanh nghiệp Đức./.