Trung Quốc vừa ký một thỏa thuận với doanh nghiệp Ukraine để tái khởi động sản xuất máy bay AN-225 lớn nhất thế giới.

Trung Quoc san xuat tiep may bay lon nhat the gioi - Anh 1

Antonov AN-225 Mriya, máy bay chở hàng lớn nhất thế giới. Ảnh chụp tháng 5.2016 ở ngoại ô thành phố Kiev (Ukraine)Reuters

Theo CNBC, AN-225 dài 84 mét và có tải trọng kỷ lục thế giới là 225 tấn. Mới chỉ có một chiếc AN-225 được sản xuất từ trước đến nay và chiếc này được sử dụng để chở tàu con thoi phiên bản Liên Xô.

Hồi tuần trước, Antonov - công ty Ukraine xây dựng chiếc AN-255 nguyên bản - cho hay họ bước vào thỏa thuận mới với Tổng công ty Công nghiệp Hàng không Vũ trụ Trung Quốc để hoàn tất việc sản xuất một chiếc AN-225, vốn được xây dựng một nửa và đặt bên trong nhà máy chứa máy bay ở Ukraine hơn 20 năm qua.

“Các bên bày tỏ ý định muốn hợp tác lâu dài”, hãng Antonov cho biết. Một khi chiếc máy bay được chuyển giao, sẽ có một loạt sản phẩm thêm của dòng AN-225 tại Trung Quốc. Peter Singer, chiến lược gia tại viện chính sách New America, cho hay tốn 300 triệu USD để chiếc máy bay được hoàn thành và Đại lục sẽ thanh toán phần lớn số tiền này.

Ông Singer cũng nói rằng tàu bay lớn nhất thế giới này sẽ cất cánh vào năm 2019. Những chiếc Trung Quốc sản xuất thì bay từ thập niên 2020.

Thu Thảo