Trung Quốc thừa nhận khả năng chiến tranh thương mại với Mỹ do các chính sách của Tổng thống mới đắc cử Donald Trump, nhưng hy vọng sẽ tránh được điều này, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trung Quốc Zhu Guangyang nói vào hôm 17/12.

Trung Quốc trong trường hợp xấu có thể thực hiện các biện pháp dẫn đến việc sụt giảm số lượng việc làm tại Mỹ, Thứ trưởng Tài chính Trung Quốc cảnh báo, theo AP.

Trung Quoc san sang cuoc chien thuong mai voi My thoi ong Trump - Anh 1

Trung Quốc sẵn sàng cuộc chiến thương mại với Mỹ thời ông Trump. Ảnh: AP.

Ông Zhu Guangyang phát biểu tại cuộc Hội thảo về triển vọng phát triển của nền kinh tế của Trung Quốc trong năm 2017 và kêu gọi việc giữ gìn quan hệ hợp tác, nhưng cũng không loại trừ kịch bản tiêu cực.

"Kéo dài (cuộc chiến thương mại) chắc cũng không quá một năm", vị này cho biết.

"Trong trường hợp một cuộc chiến thương mại, Trung Quốc sẽ sử dụng các biện pháp trả đũa và sẽ dẫn đến thất nghiệp tăng cao tại Mỹ Tuy nhiên, chúng tôi không muốn điều này xảy ra, bởi vì nó sẽ gây ra thiệt hại cho cả hai bên", ông Zhu Guangyang tuyên bố.

Ông Thứ trưởng cũng chỉ ra việc Trung Quốc sẽ sử dụng các mối quan hệ song phương và các cơ chế trong khuôn khổ Tổ chức Thương mại Thế giới — WTO để bảo vệ lợi ích quốc gia của mình.

Công Danh (tổng hợp)