Trung Quốc đã giới thiệu hai mẫu xe tăng VT-4 và VT-5 tối tân tại triển lãm hàng không Chu Hải, được cho là đối thủ của tăng T-90 Nga và M1 Abrams Mỹ.

Trong khuôn khổ triển lãm hàng không của Trung Quốc diễn ra tại thành phố Chu Hải, tỉnh Quảng Đông, tập đoàn Công nghiệp Quốc phòng Hoa Bắc (Norinco) đã trình làng 2 mẫu xe tăng VT-4 và VT-5, là phiên bản mới nhất của họ tăng Type-90 do Trung Quốc sản xuất.

Là mẫu xe tăng chiến đấu chủ lực, VT-4 được cho rằng sẽ là đối thủ cạnh tranh với các xe tăng T-90 của Nga và M1 Abrams của Mỹ.

Trung Quoc ra mat mau xe tang moi canh tranh voi Nga va My - Anh 1

Xe tăng VT-4 tại triển lãm quân sự Chu Hải. (Ảnh: Sina)

VT-4 là phiên bản dành cho xuất khẩu, sử dụng nhiều công nghệ từ xe tăng Type-99A. Vũ khí chính của xe là pháo nòng trơn cỡ 125 mm, có khả năng bắn được nhiều loại đạn khác nhau. Xe dài 10,1 m, rộng 3,4 m, cao 2,3 m, khối lượng 52 tấn. VT-4 sử dụng động cơ diesel tăng áp 1.300 mã lực, cho tốc độ tối đa 70 km/h.

Ngoài VT-4, xe tăng VT-5 là mẫu xe hạng nhẹ được tập đoàn Norinco giới thiệu. Theo IHS Jane, VT-5 có trọng lượng khoảng 33 đến 36 tấn, khá nhẹ so xe tăng ZTZ-96 nặng khoảng 43 tấn.

Trọng lượng này chỉ ra rằng xe tăng VT-5 có thể được sử dụng trên các chiến trường núi và địa hình hiểm trở mà các xe tăng hạng nặng khó có thể tiếp cận mục tiêu. Giống như hầu hết các mẫu xe tăng hạng nhẹ khác, VT-5 còn có thể thực hiện các nhiệm vụ trinh sát và hỗ trợ bộ binh.

Trung Quoc ra mat mau xe tang moi canh tranh voi Nga va My - Anh 2

VT-4 được coi là đối thủ xứng tầm của xe tăng M1 Abrams và T-90 trên chiến trường. (Ảnh: Sina)

Các thông tin cho rằng xe tăng VT-5 có thể được trang bị giáp tổng hợp tiên tiến và giáp phản ứng nổ. Tại triển lãm hàng không Chu Hải, mẫu VT-5 được trang bị các loại giáp chuồng và giáp rỗng giúp tăng khả năng sống sót trước các vũ khí chống tăng như RPG-7.

Xe tăng VT-5 được trang bị pháo 105 mm, có thể bắn các loại đạn dẫn đường bằng laser và nhiều loại đạn nổ khác. Hệ thống điều khiển hỏa lực trang bị cho VT-5 là hệ thống được Trung Quốc tự nghiên cứu sản xuất. Tính năng nạp đạn tự động cũng sẽ có mặt trong VT-5 giống như tất cả các thiết kế xe tăng khác của Trung Quốc.

Trung Quoc ra mat mau xe tang moi canh tranh voi Nga va My - Anh 3

Xe tăng VT-5 được trưng bày tại triển lãm quân sự Chu Hải với trang bị giáp chuồng và giáp rỗng ở 2 bên hông tháp pháo. (Ảnh: Weaponmagazine)

Xe tăng VT-5 được cho là một biến thể của xe tăng hạng nhẹ ZTQ xuất hiện từ năm 2010. Có rất ít thông tin công bố về mẫu xe này và cũng không rõ nó có trong biên chế của quân đội Trung Quốc hay không. Một số thông tin cho rằng ZTQ sẽ được triển khai đến khu vực dọc theo biên giới phía tây, bao gồm cả Tây Tạng.

So với VT-4, VT-5 như một phiên bản thu gọn với giáp trang bị yếu hơn cùng hệ thống hỏa lực, động cơ không mạnh bằng nhưng có trọng lượng nhẹ phù hợp với các nhiệm vụ trinh sát, hỗ trợ.

Phan Hoàng