Tân Hoa xã (Trung Quốc) ngày 1-11 đưa tin lúc 5 giờ 8 phút 7 giây cùng ngày, Trung Quốc đã phóng tàu không gian không người lái Thần Châu 8 từ trung tâm phóng vệ tinh Cửu Tuyền ở Cam Túc.

Gần 1 giờ sau khi tàu rời bệ phóng bay vào không gian, tổng chỉ huy công trình tàu vũ trụ có người lái Thường Vạn Toàn công bố tàu đã được phóng thành công.

Dự kiến trong hai ngày kế tiếp, tàu Thần Châu 8 sẽ bay men theo lộ trình đất liền, đại dương và không gian để sau đó hoàn thành công đoạn lắp ghép với tàu không người lái Thiên Cung 1. Đây là lần đầu tiên Trung Quốc lắp ghép tàu trên không gian. Tàu Thần Châu 8 sẽ thực hiện 17 thí nghiệm khoa học do Trung Quốc và Đức hợp tác.

Trung Quốc là quốc gia đứng thứ ba trên thế giới (sau Mỹ và Nga) nắm vững kỹ thuật lắp ghép tự động trong không gian. Theo kế hoạch xây dựng trạm quỹ đạo không gian riêng có người ở, trước cuối năm 2012, Trung Quốc sẽ tiếp tục phóng thử nghiệm hai tàu không gian Thần Châu 9 và 10 để lắp ghép với Thiên Cung 1, trong đó ít nhất một tàu có người lái.

Kỹ sư thiết kế tổng công trình tàu không gian có người lái Châu Kiến Bình cho biết: “Tương lai trạm không gian của Trung Quốc sẽ mở cửa với các nhà khoa học trên thế giới”. Hiện nay công tác tuyển chọn nhà du hành vũ trụ cho nhiệm vụ tiếp theo của công trình tàu không gian có người lái đã hoàn thành, đặc biệt có hai ứng viên nữ.

UYÊN KIM