Ngày 20/10, Trung Quốc và Philippines cam kết sẽ thúc đẩy quan hệ kinh tế song phương thông qua việc tăng cường hợp tác.

Trung Quoc, Philippines cam ket thuc day hop tac kinh te - Anh 1

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường (phải) gặp Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (trái) đang trong chuyến thăm Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong cuộc hội đàm với Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tại Đại Lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường khẳng định hai nước đều sở hữu nền tảng vững chắc và có tiềm năng hợp tác trong các chiến lược liên quan đến phát triển kinh tế và cải thiện đời sống nhân dân.

Thủ tướng Trung Quốc khẳng định nước này sẵn sàng hợp tác với Philippines trong các lĩnh vực như xây dựng cơ sở hạ tầng, cải thiện năng lực sản xuất, nông nghiệp và tài chính, đồng thời cam kết sẽ thúc đẩy đầu tư và thương mại song phương.

Về phần mình, Tổng thống Duterte đánh giá cao các thành tựu của Trung Quốc trong phát triển kinh tế-xã hội. Ông Duterte cũng bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác sâu rộng với Trung Quốc trong nhiều lĩnh vực, đồng thời hy vọng học hỏi kinh nghiệm của Bắc Kinh trong công tác xóa đói giảm nghèo và phát triển kinh tế.

Bên cạnh đó, tham dự Diễn đàn Thương mại và Đầu tư Trung Quốc-Philippines tại Đại Lễ đường Nhân dân cùng Phó Thủ tướng Trung Quốc Trương Cao Lệ, ông Duterte cho rằng hai nước có nhiều điểm tương đồng về văn hóa và lý luận. Theo ông Duterte, Manila coi việc phát triển quan hệ với Trung Quốc là một trong những ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Philippines.

TTXVN/Tin Tức