Ngày 18/1, giới chức y tế Trung Quốc cho biết vừa ghi nhận thêm bảy trường hợp mới nhiễm chủng cúm gia cầm H7N9 ở ba tỉnh của nước này, trong đó có một bệnh nhân đang trong tình trạng nguy kịch.

Cơ quan chức năng Hong Kong kiểm tra gia cầm tại khu vực giáp giới với Trung Quốc đại lục, một phần trong nỗ lực ngăn dịch cúm H7N9 lây lan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các nguồn tin cho biết ba trường hợp mới được chẩn đoán nhiễm virus cúm H7N9 ở tỉnh Quảng Đông và ba ca khác được phát hiện ở tỉnh Chiết Giang.

Trong số bệnh nhân mới được xác nhận có một bé gái 5 tuổi đến từ thành phố Quảng Châu, thủ phủ tỉnh Quảng Đông. Hiện sức khỏe của bệnh nhi này đã ổn định. Hai trường hợp còn lại ở tỉnh này là một bệnh nhân nữ 83 tuổi và một nam giới 62 tuổi.

Như vậy kể từ tháng 8/2013 đến nay, tỉnh Quảng Đông đã xác nhận tổng cộng 21 trường hợp nhiễm virus cúm H7N9 ở người, trong đó có hai trường hợp đã tử vong.

Ngoài ra, một ca nhiễm bệnh 55 tuổi cũng được phát hiện tại tỉnh Phúc Kiến, miền Đông Trung Quốc, đưa số ca nhiễm H7N9 ở tỉnh này lên bảy người.

Tính từ đầu năm đến nay, ở Trung Quốc đã có ba ca tử vong do virus H7N9. Tính trong 10 tháng qua, kể từ tháng 3/2013 là thời điểm trường hợp đầu tiên nhiễm chủng cúm gia cầm nguy hiểm này ở Trung Quốc được công bố, Trung Quốc Đại lục đã có gần 200 người nhiễm cúm H7N9, Hong Kong có ba trường hợp và Đài Loan hai trường hợp, trong đó 54 người đã tử vong.

Số ca nhiễm cúm đặc biệt tăng mạnh từ đầu năm nay, với 53 trường hợp được xác nhận cho đến nay./.