Ngày càng có nhiều trường hợp trẻ em bị lạm dụng tình dục xảy ra ở Trung Quốc đã thôi thúc các bà mẹ lên tiếng bảo vệ con mình.

Yêu cầu đưa vụ việc ra ánh sáng của các phụ huynh

Cách đây không lâu, sáu bà mẹ đã gửi hơn 60 lá thư cho cảnh sát và các cơ quan giáo dục trong 32 khu vực cấp tỉnh tại Trung Quốc, yêu cầu công khai các trường hợp trẻ em bị lạm dụng tình dục.

Các bà mẹ cũng yêu cầu công khai chi tiết các vụ việc liên quan đến lạm dụng trẻ em, gồm cả chi tiết việc điều tra và xử phạt.

Sáu bà mẹ đến từ các tỉnh Quảng Đông, Sơn Tây, Chiết Giang, Hà Nam và Bắc Kinh ở Trung Quốc. Họ gặp nhau trên một diễn đàn trực tuyến, chuyên mục làm cha mẹ. Những bà mẹ này đều có chung bức xúc khi hàng loạt vụ cưỡng đoạt học sinh của thầy giáo diễn ra. Phẫn nộ hơn, những hình phạt dành cho họ lại không tương xứng với những gì mà những tên "yêu râu xanh" đội lốt giáo viên gây ra.

Ngày 12/6/2013, công an Trung Quốc cho biết, đã bắt giữ một thầy giáo tiểu học 57 tuổi tại một trường tiểu học ở huyện Xinning, tỉnh Hồ Nam do bị tình nghi lạm dụng tình dục các học sinh nữ.

Các bà mẹ cho biết, hầu hết các nạn nhân bị lạm dụng trên toàn quốc đều nằm trong độ tuổi từ 8 đến 14. Theo các phương tiện truyền thông, 135 trường hợp tấn công tình dục trẻ vị thành niên đã được báo cáo trong năm 2013, trong đó 30 vụ xảy ra ở trường học.

Một trong sáu bà mẹ, bà mẹ họ Jin, đã đưa ra ý kiến của mình:

"Tôi nghĩ rằng, các con số chỉ mang tính tượng trưng, tôi không dám tưởng tượng đã có bao nhiêu trường hợp bị hãm hại xảy ra nhưng không bao giờ được báo cáo với giới truyền thông".

"Tôi muốn biết thực tế của vụ việc xảy ra trên cả nước mỗi năm, các nhà chức trách đã xử lý vụ việc như thế nào, các giáo viên và bạn bè cùng lớp đã động viên và đối xử với các nạn nhân ra sao sau khi xảy ra những điều đáng buồn đó".

Mới đây, công an tỉnh Quảng Đông vẫn chưa có ý kiến gì về yêu cầu của các bà mẹ.

Những scandal nổi cộm

Dưới đây là một trong những trường hợp điển hình về tấn công tình dục trẻ vị thành niên đã được đưa tin trên truyền hình quốc gia: Một viên chức chính phủ và hiệu trưởng trường học đã bị kết án tù vào tháng 6/2013 vì cưỡng hiếp các học sinh tiểu học ở tỉnh Hải Nam.

Chen Zaipeng, nguyên hiệu trưởng Trường Tiểu học số 2 Wanning, và Feng Xiaosong, nhân viên Phòng đào tạo quản lý bất động sản thành phố, đã bị bắt vào tháng 5/2013.

Ông Chen đã đưa 4 bé gái đến khách sạn, và Feng cũng đưa hai bé gái khác đến trong buổi tối ngày 8/5/2013. Các bé gái đều là học sinh lớp 6, từ 11 đến 14 tuổi.

Hiệu trưởng của một trường tiểu học ở TP Vạn Ninh, tỉnh Hải Nam, Trung Quốc đã bị cảnh sát nước này bắt giữ vì cáo buộc lạm dụng tình dục 4 nữ học sinh trong một khách sạn vào đêm 8/5/2013.

Chen bị kết án tù 13 năm rưỡi, còn Feng lãnh án 11 năm rưỡi - theo các bậc phụ huynh, hình phạt như vậy là quá nhẹ so với tội ác của họ.

Ông Zheng Zhun, giáo sư tại khoa Khoa học giáo dục Trường đại học Nam Hoa nói rằng, yêu cầu của các bà mẹ rất hợp lý và họ có quyền đòi hỏi quan chức phải công khai các vụ việc.

"Nhiều trường học bây giờ thường chú ý rất nhiều đến tiêu chuẩn giảng dạy của họ, nhưng lại không quan tâm đến nâng cao chất lượng giáo viên và đội ngũ nhân viên trong trường"- ông Zheng cho biết.

"Trong khi đó, tỷ lệ giữa giáo viên nữ và nam đang mất cân bằng trong nền giáo dục cơ bản, và đất nước còn thiếu một hệ thống để kiểm tra, đánh giá những giáo viên có trình độ". Ông Lin Yehan, hiệu trưởng một trường tiểu học ở Triệu Khánh, Quảng Đông nói rằng, trường ông đã ra luật cấm các giáo viên nam dạy kèm một học sinh nữ trong phòng kín.

Mong rằng, các nhà chức trách và lãnh đạo các trường học sẽ giám sát chặt chẽ hơn và đưa ra những quy định chuẩn mực để giảm thiểu tối đa các trường hợp lạm dụng trẻ em đáng tiếc