Trung Quoc phan doi manh me vu thu hat nhan cua Trieu Tien - Anh 1

Trung Quốc ngày 30/11 tuyên bố phản đối mạnh mẽ vụ thử hạt nhân của Bình Nhưỡng ngày 9/9, đồng thời kêu gọi sớm khôi phục các cuộc đàm phán 6 bên để giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên thông qua các biện pháp chính trị và hòa bình.

Lưu Kết Nhất, đại diện thường trực của Trung Quốc tại Liên hợp quốc (LHQ), đã đưa ra tuyên bố trên, đồng thời nêu rõ: "Ngày 9/9 năm nay, Triều Tiên đã thực hiện một vụ thử hạt nhân, thách thức mục tiêu chung của cộng đồng quốc tế. Chính phủ Trung Quốc phản đối mạnh mẽ hành động như vậy".

Trước đó cùng ngày, với 15 phiếu thuận và không có phiếu chống, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã thông qua nghị quyết trừng phạt mới đối với Triều Tiên.

Các biện pháp trừng phạt tập trung vào lĩnh vực xuất khẩu than đá – một trong những nguồn thu ngoại tệ lớn nhất của Triều Tiên, với mục tiêu cắt giảm hơn 60% sản lượng than đá xuất khẩu của nước này trong một năm.

Nghị quyết cũng đưa thêm các loại khoáng sản như đồng, niken, bạc, kẽm vào danh mục hàng hóa cấm xuất khẩu từ phía Triều Tiên, siết chặt lĩnh vực hàng hải và tài chính của nước này.

TTXVN