Trung Quốc cho biết sẽ trả lại tàu lặn không người lái (UUV) của Mỹ mà họ đã tịch thu, nhưng cáo buộc Mỹ đã thổi phồng sự việc.

“Thông qua làm việc trực tiếp với các nhà chức trách Trung Quốc, chúng tôi hiểu rằng phía Trung Quốc sẽ trả lại UUV cho Hoa Kỳ” – tờ Independent dẫn lời Thư ký báo chí Lầu Năm Góc Peter Cook cho biết.

Trung Quoc noi se tra tau lan cho My - Anh 1

Tàu nghiên cứu hải dương của Mỹ

“Trung Quốc đã quyết định trả lại UUV cho phía Mỹ một cách thích hợp, và Trung Quốc cùng Mỹ đã thảo luận về việc này rồi. Trong quá trình này, phía Mỹ đã đơn phương và công khai thổi phồng sự việc một cách không phù hợp, không có lợi cho việc giải quyết vấn đề một cách êm thấm. Chúng tôi bày tỏ sự thất vọng về điều này” – Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết.

Trong tuyên bố ngắn gửi hãng Reuters, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết: “Trung Quốc và Hoa Kỳ đang sử dụng các kênh quân sự để giải quyết vấn đề này một cách phù hợp”.

Trung Quốc nói về chuyện ‘thổi phồng’ sự việc có thể do tin nhắn của Tổng thống đắc cử Donald Trump đăng tải trên mạng xã hội Twitter, nói rằng ‘Trung Quốc đã đánh cắp UUV của Hải quân Mỹ ở vùng biển quốc tế, lôi nó lên khỏi mặt nước và đưa về Trung Quốc trong một hành động chưa từng có tiền lệ’.

Bản thân tin nhắn này của ông Trump cũng gây xôn xao dư luận, khi ông viết sai chính tả từ ‘chưa từng có tiền lệ’.

Hôm 15/12, tàu hải dương học USNS Bowditch của Mỹ đang thu hồi hai tàu lặn không người lái (UUV) cách Vịnh Subic 50 hải lý về phía tây bắc. Cùng lúc một tàu chiến của Trung Quốc tới gần, điều một tàu nhỏ tới kéo một trong những thiết bị này lên.

Chiếc tàu lặn, có trị giá khoảng 150.000USD, được dùng để đo đạc đáy biển và thu thập các dữ liệu hải dương học. Theo Reuters, đây là lần đầu tiên một UUV của Mỹ bị Trung Quốc "tịch thu".

Lê Thu