Giá dầu thô thế giới trong phiên giao dịch đêm qua (12/2) đã bật ngược trở lại trên 100 USD mỗi thùng, sau khi thị trường đón nhận thông tin cho thấy trong tháng 1, Trung Quốc đã nhập lượng dầu thô cao kỷ lục.

Việc Trung Quốc gia tăng lượng mua dầu thô đã làm xoa dịu những lo lắng của thị trường bấy lâu nay về vấn đề tiêu thụ yếu kém - Ảnh: AFP.

Theo công bố của cơ quan hải quan Trung Quốc đầu giờ giao dịch ngày 12/2, trong tháng đầu năm, quốc gia này đã nhập một lượng dầu thô lên tới 28,16 triệu tấn khối. Theo tính toán của tờ Wall Street Journal, lượng dầu thô mà nền kinh tế lớn thứ hai thế giới nhập khẩu trong tháng 1/2014 đã tăng tới 5,2% so với mức của tháng 12/2013.

Việc Trung Quốc gia tăng lượng mua dầu thô đã làm xoa dịu những lo lắng của thị trường bấy lâu nay về vấn đề tiêu thụ yếu kém. Từ đầu năm 2013 cho tới nay, không ít báo cáo về việc cung quá cao, cầu quá thấp được đưa ra, khiến các nhà đầu tư năng lượng lo lắng và gây sức ép buộc dầu thô phải giảm giá trên các thị trường thế giới.

Trong một diễn biến khác, hôm qua, trong báo cáo định kỳ hàng tháng của mình, Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cho biết, nhu cầu dầu thô thế giới trong năm 2014 sẽ tăng nhanh hơn so với ước tính trước đó. Cùng báo cáo về lượng nhập khẩu từ Trung Quốc, dự báo của OPEC đã góp phần làm nhà đầu tư thêm lạc quan.

Tuy nhiên, đà tăng giá của dầu thô trong phiên giao dịch đêm qua (12/2) vẫn chưa đủ mạnh, một phần bởi chịu tác động từ báo cáo của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ cho biết lượng cung dầu thô trong tuần kết thúc ngày 7/2 vừa qua đã tăng 3,3 triệu thùng, cao hơn hẳn so với dự báo tăng 2,5 triệu thùng của các chuyên gia thị trường.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 12/2, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 3 trên sàn hàng hóa New York đã tăng được 43 cent, tương ứng với mức tăng 0,4%, lên 100,37 USD mỗi thùng. Theo số liệu thống kê của tổ chức FactSet, thì đây là mức giá chốt theo ngày cao nhất của dầu thô tương lai loại này, tính từ phiên giao dịch 27/12/2013.

Trên sàn London, giá dầu thô ngọt, nhẹ Brent Biển Bắc giao tháng 3 cũng tăng được 11 cent, tương ứng với mức tăng 0,1%, lên 108,79 USD mỗi thùng. Hiện, khoảng chênh lệch giá giữa hợp đồng dầu thô WTI trên sàn New York và dầu thô Brent Biển Bắc đã được rút ngắn hơn khá nhiều so với tuần trước, xuống còn hơn 8 USD/thùng.

Cũng theo báo cáo trên của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ, trong tuần kết thúc ngày 7/2 vừa qua, cung xăng giảm 1,9 triệu thùng, trong khi lượng cung các chế phẩm khác từ dầu thô giảm 700.000 thùng. Còn theo giới phân tích, cung xăng không đổi, lượng cung các chế phẩm khác từ dầu thô (gồm dầu sưởi) đã giảm 2,5 triệu thùng.

Chốt phiên giao dịch, giá xăng giao tháng 3 trên sàn hàng hóa New York tăng nhẹ 0,4% lên 2,76 USD mỗi gallon, trong khi giá dầu sưởi giao cùng kỳ hạn giảm gần 2 cent, tương ứng với mức giảm 0,5%, xuống còn 3,01 USD mỗi gallon. Giá khí đốt cùng hạn đóng cửa dưới 4,82 USD mỗi gallon, hạ không đáng kể so với một ngày trước.