Một bác sĩ nhi khoa ở miền Đông Trung Quốc đã bị đâm chết bởi một người cha tức giận sau khi con gái của anh ta qua đời ngay sau khi mới sinh.

Bác sĩ Lý Bảo Hòa, 34 tuổi làm việc tại Bệnh viện Lai Cương ở huyện Lai Vu, tỉnh Sơn đông bị đâm 15 nhát dao, có 12 nhát ở vùng đầu sau khi bị nghi phạm tấn công tại cơ quan vào đầu tuần này, Báo Tin tức Bắc Kinh cho biết ngày 5-10.

Công an tỉnh Sơn Đông cho biết nghi phạm là Trần Giam Lợi. Các bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật trong 5 giờ để cố gắng cứu đồng nghiệp Lý nhưng không thành. Đây là vụ án mạng mới nhất sau hàng loạt vụ tấn công bạo lực nhắm vào nhân viên y tế tại các bệnh viện ở Trung Quốc. Trần thực hiện vụ tấn công, sau khi giấu 1 con phay và 1 con dao găm trong túi khoác để làm hung khí.

Trung Quoc: Mot bac si bi dam chet trong luc lam viec - Anh 1

Bác sĩ khoa nhi Lý Bảo Hòa tại Trung Quốc đã bị đâm tử vong bởi nghi phạm Trần Giam Lợi - người cha có con vừa sinh đã tử vong nhưng Trần chưa rõ nguyên nhân.

Khi anh ta đến phòng làm việc của bác sĩ Lý trên tầng 5 để thực hiện vụ tấn công. Trần cũng ngăn các đồng nghiệp của bác sĩ Lý đến giúp đỡ anh. Những bức ảnh lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc cho thấy có nhiều vết máu trên nền bệnh viện sau vụ tấn công.

Người dùng mạng xã hội Trung Quốc bình luận con gái của Trần qua đời vì viêm phổi và nhiễm độc máu tại bệnh viện, và khi chưa biết rõ về nguyên cái chết của con gái, Trần tấn công bác sĩ Lý. Một cán bộ bệnh viện cho biết bé gái mắc bệnh thông thường và tình trạng sức khỏe nhanh chóng diễn biến xấu. Công an tỉnh Sơn Đông cho biết nghi phạm Trần đã bị bắt hôm 4-10, và một cuộc điều tra đang được tiến hành. Bộ Y tế , Ủy ban Kế hoạch hóa Gia đình và Bộ Công an Trung Quốc cho biết, nghi phạm sẽ phải đối mặt với án phạt nặng sau khi quá trình điều tra vụ việc hoàn tất.

Ở Trung Quốc, mâu thuẫn giữa bác sĩ và bệnh nhân thường xảy ra. Các bác sĩ cho biết phải thường xuyên làm việc trong điều kiện áp lực cao, trong khi lương quá thấp, trong khi đó bệnh nhân cảm thấy không hài lòng vì chất lượng dịch vụ và viện phí quá cao do chính phủ không trợ cấp đủ.

Số lượng trung bình các vụ tấn công nhân viên y tế ở Trung Quốc tăng lên 27,3% so với năm 2008 là 20,6%, theo một cuộc khảo sát của Hiệp hội Bệnh viện Trung Quốc. Hơn 17.000 vụ tấn công bạo lực nhắm vào nhân viên, cán bộ y tế đã được Bộ Y tế Quốc gia Trung Quốc ghi nhận trong năm 2010 so với 10.000 vụ trong năm 2005.

Trong một vụ án đặc biệt nghiêm trọng được công bố vào năm 2012, một bệnh nhân mắc bệnh lao và viêm khớp cột sống đã dùng dao giết chết một bác sĩ thực tập không tham gia vào quá trình điều trị và gây thương tật cho 3 người khác, sau khi ông ta nghĩ bị chẩn đoán sai ở Bệnh viện Cáp Nhĩ Tân.

Hoa Quỳnh

(Theo Tin tức Bắc Kinh)