Các tập đoàn bảo hiểm từ Trung Quốc và Đài Loan cùng các công ty bất động sản Trung Quốc đã tăng cường triển khai vốn đầu tư bất động sản trong năm 2014 và hứa hẹn sẽ để lại nhiều cột mốc quan trọng trên thị trường bất động sản toàn cầu trong một vài năm tới.

Trung Quoc mo chien dich thau tom thi truong BDS nuoc ngoai - Anh 1

Có thể bạn quan tâm

Theo đó, tình hình đầu tư ra nước ngoài trong lĩnh vực bất động sản của Châu Á đã có một năm ấn tượng, đạt mức 40 tỉ USD, tăng 23% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, các tập đoàn bảo hiểm từ Trung Quốc và Đài Loan và các công ty bất động sản Trung Quốc tăng cường triển khai vốn đầu tư bất động sản là các hình thức đầu tư mới nổi của năm vừa qua.

Nếu như năm 2013, 60% vốn đầu tư ra nước ngoài tập trung vào 5 điểm đến đầu tư toàn cầu, thì con số này đã giảm xuống còn 39% trong năm 2014. Trong đó, các địa điểm được đầu tư mạnh mẽ trong năm 2014 bao gồm Paris ở châu Âu và Los Angeles, San Francisco và Washington ở Mỹ.

Bên cạnh đó, dòng vốn đầu tư châu Á cũng tiếp tục chảy mạnh vào khu vực châu Âu, Trung Đông và châu Phi, lên đến 13.7 tỉ USD, bằng với con số của năm 2013. Còn đầu tư châu Á tại các khu vực khác có sự tăng trưởng cũng đáng kể.

Theo đó, tại Mỹ tăng 20% so với cùng kỳ năm trước, khu vực Thái Bình Dương tăng 33%, và tại châu Á là 58%. Riêng khu vực châu Á, Nhật Bản là điểm đến hàng đầu của các nhà đầu tư bất động sản, tiếp theo là Trung Quốc.

Các nhà đầu tư bất động sản xuyên quốc gia tại khu vực châu Á cũng bắt đầu đa dạng hóa các hạng mức đầu tư, đầu tư nhiều hơn vào khách sạn và khu công nghiệp, trong khi văn phòng vẫn chiếm ưu thế đầu tư.

"Đầu tư ra nước ngoài cả năm 2014 vượt mức năm 2013, đây là năm thứ 2 liên tiếp khu vực này đạt mức cao kỉ lục. Singapore vẫn giữ vững vị trí hàng đầu trong nguồn vốn đầu tư ra bên ngoài, hai vị trí liền kề phía sau thuộc về Trung Quốc và Hồng Kông, cả ba thị trường này đều cho thấy sự tăng trưởng trong nguồn vốn đầu tư ra nước ngoài", Ada Choi - Giám đốc Cấp cao, Bộ phận Nghiên cứu CBRE Châu Á cho biết.

Giám đốc Ada Choi cũng cho rằng, các nhà đầu tư Singapore sở dĩ phải mở rộng tìm kiếm ở bên ngoài vì sức ép của thị trường nội địa và sự thiếu hụt các tài sản có thể đầu tư.

Trong khi đó, tăng trưởng đầu tư ra nước ngoài của Trung Quốc lại bị chi phối bởi sự xuất hiện của các nguồn vốn bất động sản mới, đặc biệt các công ty bảo hiểm tìm cách phân bổ nhiều hơn vào bất động sản dưới nhiều quy tắc thoáng hơn.

"Chúng ta cũng chứng kiến các nhà đầu tư bất động sản Trung Quốc trở nên năng động hơn tại các thị trường quốc tế. Bên cạnh việc đầu tư trực tiếp, các quỹ đầu tư châu Á có thâm niên từ Hàn Quốc và Nhật Bản đang mở rộng mức độ ảnh hưởng thông qua các quỹ gián tiếp và hội giao dịch.

Các nguồn vốn như thế này sẽ tiếp tục tăng trưởng, nhưng sự xuất hiện của các dòng vốn đầu tư mới như các công ty bảo hiểm của Trung Quốc và Đài Loan sẽ để lại nhiều cột mốc quan trọng trên thị trường bất động sản toàn cầu trong một vài năm tới", ông Ada Choi nói.

Trong khi đó, Marc Giuffrida, Giám đốc Điều hành Thị trường vốn toàn cầu, khu vực châu Á cũng một lần nữa nhấn mạnh khu vực New York và London vẫn là điểm đến hàng đầu cho đầu tư.

Bên cạnh đó, trong khi văn phòng tiếp tục là các loại tài sản được ưa thích, đặc biệt là đối với các nhà đầu tư mới, đã có một sự gia tăng đáng kể trong hoạt động trong lĩnh vực khách sạn và tài sản công nghiệp.

Các nhà đầu tư cảm thấy rằng bằng cách tìm kiếm các thị trường mới và các loại tài sản, họ sẽ có thể để bảo đảm năng suất tốt hơn và phải đối mặt với ít sự cạnh tranh từ các nhà đầu tư khác.

Duyên Duyên