Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị hôm 12-2 khẳng định Trung Quốc sẽ không tham gia bất kỳ liên minh chống "các nhóm khủng bố" nào ở Trung Đông, nhưng Bắc Kinh sẵn sàng giúp Iraq.

Gần gũi hơn với thế giới Ả Rập

Hồi tháng trước, Bắc Kinh tuyên bố Trung Quốc muốn phát triển sâu hơn mối quan hệ quốc phòng và chống khủng bố với thế giới Ả Rập, trong đó bao gồm các cuộc tập trận chung, chia sẻ thông tin tình báo, và huấn luyện.

Tờ Business Insider nhận định trong khi dựa vào Trung Đông để tìm nguồn cung dầu mỏ, Trung Quốc có xu hướng rời con đường ngoại giao đối với khu vực này cho các thành viên thường trực khác của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc là Mỹ, Anh, Pháp và Nga.

Sau một cuộc họp của các cường quốc lớn ở Munich nhằm phá vỡ tình hình bế tắc ở Syria hôm 12-2, trong một cuộc phỏng với hãng tin Reuters, ông Vương khẳng định rằng Bắc Kinh sẽ không tham gia các liên minh quốc tế chống lại các lực lượng khủng bố trong khu vực.

"Có một truyền thống trong chính sách đối ngoại của Trung Quốc. Chúng tôi không tham gia vào các nhóm mang tính chất quân sự và nguyên tắc này cũng áp dụng đối với việc hợp tác chống khủng bố quốc tế" - ông Vương nhấn mạnh.

Trung Quoc len tieng ve kha nang can du tai Trung Dong - Anh 1

Một cuộc diễu binh của quân đội Trung Quốc vào ngày 3-9-2015. (Ảnh: Business Insider)

Trung Quốc hứa sẽ giúp nhưng theo 'cách riêng'

Tuy nhiên, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết: "Điều này không có nghĩa Trung Quốc sẽ không giữ vai trò trong cuộc chiến chống khủng bố. Trung Quốc sẽ làm nhưng theo những cách riêng của mình".

Hồi tháng 12-2015, Trung Quốc đã thông qua một đạo luật chống khủng bố mà theo đó cho phép triển khai quân đội nước này ra nước ngoài để tham gia các hoạt động chống khủng bố, mặc dù giới chuyên gia cho rằng Trung Quốc sẽ phải đối mặt với các vấn đề thực tiễn và ngoại giao khá "nhức nhói" nếu muốn làm điều này.

Chính quyền Trung Quốc hiện cũng có những lo lắng của riêng nước này khi tình trạng cực đoan của người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ sống ở Tân Cương trong những năm gần đây đang khuấy với các vụ tấn công khủng bố.

"Chúng tôi sẵn sàng giúp đỡ Iraq xây dựng năng lực chống khủng bố và tiến hành chia sẻ thông tin tình báo với một số quốc gia" – ông Vương tuyên bố nhưng không cung cấp chi tiết.

"Chúng tôi (cũng) đang phối hợp với các nước để cắt các nguồn tài chính và hoạt động của những kẻ khủng bố", vị này cho biết thêm.

Trung Quốc cho biết một số người Duy Ngô Nhĩ đã đi đến Syria và Iraq để gia nhập các nhóm chiến binh tại đây.

Hồi tháng 11 năm ngoái, tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) cho biết đã xử tử một công dân Trung Quốc sau khi nhóm này bắt công dân trên làm con tin ở Trung Đông.

Ông Vương Nghị nói rằng ông hy vọng thỏa thuận hôm 12-2 giữa các cường quốc về một cuộc "đình chiến" ở Syria sẽ thành công bởi tất cả các bên hiện nhất trí rằng cuộc khủng hoảng cần phải đi đến hồi kết thúc.

Bảo Anh