Trung Quốc đã thành lập một quỹ đầu tư 10 tỷ Euro (11,15 tỷ USD) để tài trợ cho các dự án ở Trung và Đông Âu, đại diện Ngân hàng Thương mại Trung Quốc cho biết.

Theo một tuyên bố được đưa ra vào ngày 6/11, Quỹ Trung Quốc - Trung Đông Âu sẽ được điều hành bởi Công ty tài chính Trung Quốc - Trung và Đông Âu Financial Holdings Ltd, một công ty thành lập bởi ngân hàng Thương mại Trung quốc vào đầu năm nay.

Trung Quoc lap quy 11 ty USD dau tu vao chau Au - Anh 1

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tại lễ ra mắt quỹ.

Quỹ này nhằm mục tiêu thu hút khoảng 50 tỷ Euro cho các dự án tài chính trong các lĩnh vực như cơ sở hạ tầng, sản xuất công nghệ cao và hàng tiêu dùng. Dù được chính phủ hậu thuẫn nhưng quỹ này sẽ hoạt động theo sự dẫn dắt của thị trường.

Trung và Đông Âu là một phần của “con đường tơ lụa” hiện đại của Trung Quốc, nơi Bắc Kinh hy vọng sẽ thiết lập các thị trường xuất khẩu mới khi nền kinh tế trong nước đang có chững lại.

Thứ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Yến năm ngoái từng phát biểu, các DN Trung Quốc đã đầu tư 5 tỷ USD vào các nước Trung và Đông Âu.

Việc thúc đẩy đầu tư của Trung Quốc tại các quốc gia “cửa ngõ” vào Liên minh châu Âu (EU) diễn ra giữa lúc nhiều nhà hoạc định chính sách Mỹ và Đức - nền kinh tế phát triển nhất trong khu vực châu Âu kêu gọi hạn chế nhận đầu tư từ Bắc Kinh trong một số lĩnh vực. Vừa qua, một số Thượng nghị sĩ Mỹ cũng yêu cầu Quốc hội xem xét vụ giao dịch với công ty nhôm Trung Quốc vì lý do an ninh.