Hôm thứ năm (7/2), Trung Quốc lại tiếp tục có những hành động đốt nóng căng thẳng trên Biển Đông khi ngang nhiên tuyên bố sẽ tăng cường các cuộc tuần tra hàng ngày tại điểm nóng tranh chấp chủ quyền này bắt đầu từ năm 2014 để bảo vệ cái gọi là “quyền hợp pháp của ngư dân trong nước”.

Tờ China News Service hôm 7/2 dẫn lời ông Wu Zhuang (Ngô Tráng) - người đứng đầu Cục Ngư nghiệp Biển Đông trực thuộc Bộ Nông nghiệp Trung Quốc - cho biết sở dĩ cơ quan này tăng cường các cuộc tuần tra có mật độ dày đặc trên Biển Đông là do năng lực thực thi luật pháp của họ đã được tăng lên.

“Mọi người sẽ nhìn thấy rõ hơn sự cải thiện năng lực thực thi pháp luật của cơ quan chúng tôi trong vòng 2 năm nữa”, ông Ngô tuyên bố.

Bên cạnh đó, ông Ngô cũng cho biết thêm đối phó với một năm đầy “sóng gió” 2012, Cục Ngư nghiệp Biển Đông đã áp dụng “một lập trường cứng rắn nhằm bảo vệ và tuần tra ngư nghiệp”.

Theo ông Ngô, các tàu tuần tra của Cục Ngư nghiệp Biển Đông đã đạt được con số kỷ lục về số ngày trên biển là 183 ngày, trong đó, mỗi thủ thủy trung bình dành 150 ngày thực thi nhiệm vụ trên biển. Tất cả đều là những con số kỷ lục so với trước đây.

“Trong năm nay 2013, Trung Quốc sẽ tiếp tăng cường thực thi pháp luật ở Biển Đông và bắt đầu từ năm 2014 sẽ thực hiện tuần tra thủy sản thường xuyên ở khu vực này”, ông Ngô hùng hồn tuyên bố.

Biển Đông vốn là một khu vực giàu tài nguyên khí đốt và cũng là nơi có nhiều tuyến đường hàng hải chiến lược quan trọng. Với tham vọng nhanh chóng hiện thực hóa giấc mơ độc chiếm Biển Đông, thời gian gần đây Trung Quốc đã liên tục thực hiện những bước đi lấn lướt khiến dư luận quốc tế bất bình. Việc Trung Quốc tuyên bố tuần tra định kỳ tại điểm nóng tranh chấp này là bước đi mới nhất trong hàng loạt các động thái gây hấn của quốc gia này.

Chắc chắn động thái này sẽ càng khiến Biển Đông nổi sóng dữ dội hơn, nhất là vào thời điểm Tết Nguyên Đán đã cận kề.

Hôm 6/2, truyền thông Trung Quốc rầm rộ đưa tin Hải giám 8002 của nước này đã chính thức đưa vào hoạt động. Chiếc tàu này dài 79,9 mét, rộng 10,6 mét, có thể tuần tra khoảng 9.000 km, với vận tốc hơn 37 km/giờ. Tàu được trang bị các thiết bị tuần tra tiên tiến gồm hai tàu cao tốc, hệ thống nhận hình ảnh không dây và hệ thống định vị Bắc Đẩu. Nhiệm vụ chính của con tàu này sẽ là tuần tra hàng ngày trên biển Hoa Đông, khu vực tranh chấp căng thẳng giữa Trung Quốc và Nhật Bản.