Trung Quốc chi hàng chục tỷ đô la để thiết lập một hành lang chạy dọc Pakistan và đe dọa nghiêm trọng an ninh Ấn Độ.

Đội lốt kinh tế?

Khi tiếng súng tại khu vực biên giới tranh chấp giữa Ấn Độ và Pakistan tiếp tục đì đoàng thì Trung Quốc đã nhanh chân thiết lập một hành lang mang tiếng là kinh tế nhưng có ý nghĩa chiến lược địa chính trị sát nách Ấn Độ.

Dự án Hành lanh Kinh tế Trung Quốc-Pakistan (CPEC) do Trung Quốc thiết lập với vốn đầu tư lên tới 46 tỷ USD được cho là sẽ gây ra những hậu quả địa chính trị vô cùng nghiêm trọng mà dường như Ấn Độ đã bỏ qua.

Trung Quoc khoac ao kinh te ke dao sat nach An Do - Anh 1

Một hình ảnh tuyên truyền về CPEC của Pakistan

Hành lang này chạy qua khu vực tranh chấp Gilgit-Baltistan thuộc Jammu-Kashmir, vốn thuộc về Ấn Độ trên cơ sở pháp lý. Các chuyên gia Ấn Độ cho rằng nước này cần phải phản đối kịch liệt bất kỳ hoạt động xây dựng tuyến đường mới nào trong khu vực tranh chấp này.

Nhưng phía Ấn Độ lại có phản ứng gây ngạc nhiên. Ấn Độ đã cho phép Trung Quốc đến bờ biển Makran (Pakistan) mà không gặp bất kỳ sự cản trở nào. Khi tin tức về CPEC lần đầu tiên xuất hiện trên báo chí, một bộ phận trong Bộ ngoại giao Ấn Độ thậm chí còn chào đón dự án này.

Theo chuyên gia Ấn Độ, Trung Quốc đã khéo léo sử dụng các bằng chứng ngoại phạm về thương mại để tiếp tục tham vọng quân sự của mình. Các bản đồ xuất bản gần đây về hành lang này chỉ ra hai tuyến đường lớn chạy gần biên giới với Ấn Độ ở Punjab và Rajasthan.

Trung Quoc khoac ao kinh te ke dao sat nach An Do - Anh 2

Xe tăng T-90 của Ấn Độ

Ngược dòng lịch sử, trận chiến xe tăng quy mô lớn đã diễn ra ở đây trong quá khứ trong cuộc chiến giữa Ấn Độ và Pakistan những năm 1965 và 1971. Trong bất kỳ cuộc xung đột quân sự nào giữa Ấn Độ và Pakistan trong tương lai, hai khu vực chính này sẽ dành cho các trận chiến xe tăng quy mô lớn và có thể mang tính chất quyết định.

Trung Quốc đề ra hai mục tiêu là cơ giới hóa và thu thập thông tin quân sự. Trung Quốc đang xây dựng các đơn vị tác chiến có tính cơ động và hỏa lực mạnh. Các đơn vị này có thể dễ dàng hoạt động tại cao nguyên Tây Tạng, nhưng không thể áp dụng được trên toàn khu vực Himalaya (ngoại trừ ở Ladakh).

CPEC hiện nay tạo cho Trung Quốc cơ hội lớn để sử dụng lực lượng xe tăng khổng lồ của họ chống lại Ấn Độ, thông qua Pakistan trong bất kỳ cuộc chiến tranh nào trong tương lai. Điều này sẽ làm xói mòn ưu thế của Ấn Độ so với Pakistan và gây ra mối đe dọa hiện hữu với Ấn Độ.

Trung Quoc khoac ao kinh te ke dao sat nach An Do - Anh 3

Cảng Gwadar của Pakistan nhìn ra biển A-rập

Không chỉ vậy, một đầu mút của CPEC là cảng Gwadar ở Balochistan đã đi vào hoạt động và Pakistan đề nghị Trung Quốc xem nơi đây như một căn cứ hải quân.

Thực tế này tác động nghiêm trọng tới an ninh quốc gia của Ấn Độ và có thể gây ra các mối đe dọa lớn đến các tuyến đường biển truyền thống của Ấn Độ tới Trung Đông và châu Phi. Điều này có thể gây nguy hiểm cho an ninh năng lượng của Ấn Độ.

Các chuyên gia Ấn Độ cảnh báo, cơn ác mộng sẽ là việc Trung Quốc lập căn cứ tàu ngầm hạt nhân và thông thường tại Gwadar. Bằng cách cho thuê lãnh thổ của mình, Pakistan đã làm cho Hải quân Trung Quốc trở thành một đối thủ nguy hiểm ở khu vực Ấn Độ Dương.