Ngày 11/6, các nhà khảo cổ Trung Quốc thông báo đã khai quật được 110 tượng binh sĩ bằng đất nung đã được chôn dưới lòng đất hàng nghìn năm. Đây là một phần trong đội quân bằng đất nung canh gác lăng mộ hoàng đế Trung Hoa Tần Thủy Hoàng.

Theo các nhà khảo cổ thuộc Bảo tàng ngựa chiến và đội quân đất nung của Tần Thủy Hoàng, số tượng trên có kích cỡ bằng người thật, cùng với 12 tượng ngựa đất nung, xe ngựa, vũ khí và dụng cụ được tìm thấy ở khu khai quật có diện tích 200m2 gần lăng mộ của hoàng đế nhà Tần, tại thành phố Tây An, phía Bắc Trung Quốc. Tất cả số hiện vật được tìm thấy đều trong tình trạng bảo quản tốt và nguyên vẹn.

Đây là phát hiện mới nhất của ngành khảo cổ Trung Quốc sau khi giới khoa học xác định được rằng Vạn lý trường thành, công trình được tổ chức UNESCO công nhận là di sản thế giới, trên thực tế dài hơn gấp đôi so với số liệu đã được ghi nhận.

Tần Thủy Hoàng đã thống nhất lãnh thổ Trung Hoa cổ đại vào năm 221 trước Công Nguyên và được xem là vị hoàng đế đầu tiên của Trung Quốc. Khi còn tại vị, Tần Thủy Hoàng đã cho xây dựng lăng mộ cùng với một đội quân đất nung đông đảo để bảo vệ mình sau khi băng hà.

Di tích này được khai quật lần đầu tiên vào năm 1974 và năm 1987 được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới, đồng thời được xem là một trong những phát hiện lớn nhất của ngành khảo cổ đương đại.

Tuần trước, các chuyên gia khảo cổ công bố kết quả công trình khảo sát trong 5 năm xác định được Vạn lý trường thành dài 21.196km, so với con số 8.851km chính thức công bố năm 2009./.

(TTXVN)