AFP dẫn nguồn tin từ cơ quan tư pháp khu tự tri Tân Cương (Trung Quốc) cho hay, ngày 26-3, Tòa án thành phố Kashgar đã kết án tử hình đối với một người đàn ông đã gây ra vụ tấn công bằng dao và rìu tại khu vực này hồi tháng trước, khiến 15 người thiệt mạng.

Hung thủ có tên Abudukeremu Mamuti, thuộc tộc người Duy Ngô Nhĩ, chiếm đa số tại khu vực tự trị ở phía Tây bắc Trung Quốc này.

Theo cáo trạng, Mamuti đã cầm đầu một nhóm khủng bố tấn công vào khu chợ tại một thị trấn ở Tân Cương vào hôm 28-2, giết chết 15 người. Người này trước đó đã tiến hành rao giảng chủ nghĩa cực đoan và chiêu mộ thành viên cho một nhóm khủng bố. Sau đó, ngày 28-2, Mamuti đã tập hợp các thành viên của tổ chức tại nhà của mình, trang bị vũ khí cho họ gồm dao và rìu rồi dẫn nhóm này tới khu vực tại thị trấn Yecheng, thuộc tỉnh Kashgar.

Tại đây, nhóm của Mamuti đã gây ra cái chết cho 13 người và làm 16 người khác bị thương, 2 người đã chết sau đó do vết thương quá nặng. Mamuti đã bị bắt ngay tại hiện trường, còn 7 hung thủ khác bị bắn chết.

Theo nhà chức trách địa phương, phần lớn các nạn nhân của vụ tấn công này là người Hán.

An ninh được thắt chặt tại Tân Cương từ năm 2009 (Nguồn: Reuters)

Theo AFP, Tân Cương được đặt trong tình trạng an ninh thắt chặt kể từ tháng 7-2009, khi một số phần tử Duy Ngô Nhĩ cực đoan tấn công người Hán tại thủ phủ Urumqi.

Chính quyền Trung Quốc cho hay, đã có gần 200 người chết, 1.700 người bị thương trong các vụ bạo lực tại khu vực này, và Đảng Cộng sản Trung Quốc đã kêu gọi các sắc tộc cùng đoàn kết, chống lại chủ nghĩa khủng bố.

A.Q/Vietnam+