Theo Tân Hoa Xã, trong nỗ lực cắt giảm chi tiêu và chống lãng phí, Trung Quốc đã quyết định cắt giảm 3 trong 4 chương trình văn nghệ trong dịp Tết Nguyên đán 2014.

Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Một nguồn tin từ Bộ Văn hóa Trung Quốc xác nhận, ba chương trình văn nghệ của Bộ Công an, Bộ Văn hóa và Bộ Dân chính đã bị hủy bỏ, chỉ có chương trình Đón Xuân của Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) sẽ được phát sóng trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Việc hủy bỏ các chương trình trên nhằm hưởng ứng phong trào cắt giảm chi tiêu do Đảng cộng sản Trung Quốc phát động kể từ sau khi ban lãnh đạo mới của Đảng được bầu vào tháng 11/2012. Tháng 8/2013, Ban Tuyên giáo Trung ương cùng 4 cơ quan khác của Chính phủ Trung Quốc đã ban hành thông tư phát động phong trào "Cấm xa hoa lãng phí, đề cao tiết kiệm trong tổ chức các lễ hội."

Cục Quản lý báo chí, xuất bản và phát thanh - truyền hình quốc gia Trung Quốc quy định các chương trình văn nghệ được phát lại trên các đài truyền hình địa phương trong dịp Tết không được vượt quá ba chương trình mỗi tối.

Báo Thanh niên Trung Quốc cho biết, kể từ Tết Trung thu năm 2013, CCTV đã hủy bỏ 17 chương trình văn nghệ, chiếm hơn một nửa số chương trình giải trí của đài này.
Chương trình Đón Xuân của CCTV kéo dài trong hơn 4 giờ với các tiết mục chủ đạo như ca múa, nhạc, kịch vui và tấu hài, được phát sóng vào đêm Giao thừa kể từ năm 1980 đến nay./.