Các nước hầu hết có 3 quân chủng (hải - lục - không quân) còn quân đội Trung Quốc đang có 4 quân chủng. Nhưng họ còn dự định lập quân chủng thứ năm để sẵn sàng đối phó với Mỹ trong tình huống khẩn cấp. Đây là thông tin được tờ Yomiuri Shimbun của Nhật cho biết.

Trung Quốc muốn có thêm quân chủng

Quân chủng thứ tư là lực lượng pháo binh số 2 Trung Quốc, thực chất là quân chủng tên lửa chiến lược được tách ra từ lục quân và do Quân ủy trung ương trực tiếp chỉ đạo.

Quân chủng thứ năm dự định được thành lập là quân chủng vũ trụ (nhiều khả năng sẽ tách từ không quân) cũng do Quân ủy trung ương trực tiếp chỉ đạo.

Từ đầu năm đến nay, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhiều lần nhấn mạnh việc phát triển các ngành không gian vũ trụ phục vụ cho mục đích quân sự.

Hồi tháng Tư, ông kêu gọi phát triển một "lực lượng chiến đấu kiểu mới" và nói với giới tướng lĩnh, rằng họ cần chuẩn bị để có thể đối phó với trường hợp khẩn cấp từ trên không và không gian vũ trụ một cách "nhanh chóng và hiệu quả".

Trong một phiên họp với sĩ quan quân đội Trung Quốc trong tháng Sáu, ông Tập cũng khẳng định tầm quan trọng của việc kết hợp không quân và khoa học vũ trụ để tạo ra một lực lượng không quân mạnh mẽ có khả năng bảo vệ chủ quyền quốc gia, an ninh và phát triển.

Kế hoạch thành lập một Lực lượng Không gian vũ trụ ra đời giữa lúc có thông tin cho rằng Trung Quốc gần đây đã thiết lập một trung tâm chỉ huy, nhằm đẩy mạnh việc thống nhất các hoạt động quân sự của Trung Quốc trên đất liền, trên biển và trên không để đối phó với các tên lửa chiến lược.

Theo tạp chí quân sự của Canada Kanwa Defense Review, chỉ huy đầu não sẽ đặt tại Bộ Tư lệnh Tây Sơn của Bộ An ninh Quốc gia và Bộ Tổng tham mưu ở Bắc Kinh.

Cơ quan quản lý không gian quốc gia Trung Quốc cũng đưa ra vệ tinh quan sát Trái đất độ phân giải Gaofen-2 vào tuần trước.

Mục tiêu chính của vệ tinh Gaofen là cung cấp hình ảnh quan sát nhanh chóng phục vụ cho cứu trợ thiên tai, phân tích khí hậu, khảo sát địa lý và hỗ trợ nông nghiệp. Dù vậy, không ít người hoài nghi vệ tinh đó sẽ được trưng dụng cho mục đích quân sự trong tương lai.

Anh Tú (theo WCT)

>> Trùm cờ bạc bị sát hại, Đài Loan chấn động

>> Mỹ - Trung tìm cách tránh đụng độ trên không trung

>> Malaysia Airlines dự định cắt giảm gần 6.000 việc làm

>> Lời cuối của kẻ giết người yêu rồi lên Facebook trách móc