Theo trang Global Times, bất cứ biện pháp bảo hộ nào cũng có thể gây ra “tê liệt” thương mại giữa hai nước.

Trung Quoc de doa cat giam doanh so iPhone neu Trump tuyen bo chien tranh thuong mai - Anh 1

Một tờ báo của chính phủ Trung Quốc cho biết hàng rào thuế quan sẽ được tăng lên và có thể dẫn đến “tê liệt” thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ. Trong một bài viết xuất bản hôm chủ nhật (13/11), tờ Global Times cho biết sẽ là “ngây thơ” nếu Trump tuân theo những lời cam kết ông đã đưa ra trong suốt chiến dịch của mình, trong đó có lời hứa sẽ đưa ra hàng rào thuế quan 45% cho các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ, đồng thời gọi đây là quốc gia thao túng tiền tệ.

Trump liên tục nhắm vào trung Quốc trong suốt chiến dịch vận động của mình, cam kết sẽ có một lập trường cứng rắn hơn về thương mại và hy vọng sẽ làm nền sản xuất của Mỹ thịnh vượng trở lại. Trong bài viết, trang Global Times bác bỏ quan điểm cho rằng một mình Trump có thể thực hiện chính sách thuế 45% cho các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc, mặc dù trang này cảnh báo rằng bất cứ biện pháp bảo hộ nào cũng có thể gây ra “tê liệt” thương mại.

Trang này viết: “Trung Quốc sẽ lựa chọn cách tiếp cận theo kiểu ‘ăn miếng trả miếng’. Ví dụ như những đơn hàng Boeing sẽ được thay thế bằng Airbus. Doanh số các sản phẩm xe của Mỹ và iPhone tại Trung Quốc sẽ bị chững lại, việc nhập khẩu đậu tương và ngô nhập khẩu từ Mỹ bị ngừng lại. Trung Quốc cũng có thể hạn chế số lượng học sinh Trung Quốc học tập tại Mỹ”.

Là một vị Tổng thống, Trump có thể đưa ra các mức thuế quan cho một số sản phẩm nhưng không thể đưa mức thuế cao hơn 15% cho tất cả các mặt hàng và chỉ trong vòng 150 ngày, trừ khi một bang tuyên bố tình trạng khẩn cấp. Ông Trump đã bác bỏ những lo ngại từ phía các nhà kinh tế và nhà hoạch định chính sách liên quan đến một cuộc chiến tranh thương mại với Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ. Trong một bài phát biểu hồi tháng 6, ông nói: "Chúng ta đã có sẵn một cuộc chiến thương mại. Và chúng ta đang thua nặng nề".

Tương tự như nhiều cam kết của ông trong suốt chiến dịch, không rõ vị Tổng thống được bầu cử này có tiếp tục hung hăng chống lại Trung Quốc sau khi nhậm chức hay không. Trong bài viết, tờ Global Times cho rằng "là một doanh nhân khôn ngoan, Trump sẽ không ngây thơ".

"Nếu ông Trump xóa sổ thương mại Trung - Mỹ, rất nhiều ngành công nghiệp của Mỹ sẽ bị ảnh hưởng. Cuối cùng, vị Tổng thống mới sẽ bị lên án vì sự liều lĩnh, thiếu hiểu biết, thiếu năng lực và gánh mọi hậu quả".

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trao đổi với ông Trump qua điện thoại hôm nay (14/11) và nói với vị Tổng thống vừa được bầu này rằng "sự hợp tác là lựa chọn đúng đắn duy nhất cho Trung Quốc và Mỹ", theo một trang truyền thông chính phủ. Hai vị lãnh đạo cấp cao đã đồng ý duy trì đối thoại chặt chẽ và gặp gỡ "vào một ngày gần đây", trang tin đưa.

Lê Kiên (Theo The Verge)