(TNO) Một nhà phân tích quân sự Mỹ nhận định Trung Quốc đang đầu tư mạnh vào tàu ngầm tấn công hạt nhân thế hệ mới sau khi Bắc Kinh hé lộ mô hình này.

Một hạm đội tàu ngầm Trung Quốc - Ảnh: AFP

Hồi tháng 10.2013, truyền thông nhà nước Trung Quốc từng công bố các hình ảnh về tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân và gần đây là mô hình tàu ngầm tấn công hạt nhân thế hệ mới, theo tờ The Washington Times (Mỹ) ngày 6.7.

Nhà phân tích quân sự Rick Fisher (Mỹ) đã có bài viết phân tích về động thái này của Trung Quốc.

“Một mô hình lớn tàu ngầm tấn công hạt nhân thế hệ mới (gọi tắt là SSN) đã xuất hiện tại một học viện thuộc Hải quân Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLAN) ở thành phố Thanh Đảo, Trung Quốc”, ông Fisher viết trong báo cáo mới công bố của Trung tâm Chiến lược và Đánh giá Quốc tế (Mỹ).

“Vai trò của mô hình này chỉ đơn giản nhằm tạo cảm hứng cho các học viên tại đây, nhưng nó cho thấy PLAN có thể chuẩn bị đầu tư mạnh vào tàu ngầm thế hệ mới của nước này, và đây cũng có thể là SSN lớp mới”, theo nhận định của ông Fisher.

Mô hình mà Trung Quốc hé lộ gần đây có thể là tàu ngầm tấn công Type-095 (Loại 095) của Trung Quốc. Đây là SSN thứ hai của Trung Quốc đóng sau khi nước này sản xuất Type-093.

Ngoài các tàu ngầm tấn công, Trung Quốc cũng đang đóng hai tàu ngầm mới là Type-094 và Type-096 có trang bị tên lửa đạn đạo với tầm bắn lên đến 7.500km.

Theo The Washington Times, Bắc Kinh thường dùng hình ảnh các mô hình tàu ngầm để gửi các thông điệp chính trị cho thế giới về sự phát triển ngành đóng tàu ngầm của nước này.

Theo Vụ khảo cứu Quốc hội Mỹ, một đơn vị chuyên cung cấp phân tích pháp lý và chính sách thuộc chính quyền Mỹ, Trung Quốc sản xuất 2,9 tàu ngầm/năm trong giai đoạn 1995-2012.

Ông Fisher cho biết các nguồn tin quân sự châu Á tiết lộ, hiện Bắc Kinh có 6 tàu ngầm Type-093 và 2 tàu ngầm Type-095 có thể được triển khai vào năm 2020.

Phúc Duy