(Tin tức 24h) - Trung Quốc và Mỹ sẽ tổ chức một cuộc họp từ ngày 25-29/8 để thảo luận bộ quy tắc an ninh quân sự về ứng xử trên biển và trên không.

Châu Á-TBD: Mỹ tăng tàu chiến, Nhật ồ ạt mua sắm Trung Quốc lại dại dột tạo cớ cho Mỹ vào Biển Đông

Trung Quốc đã chịu đàm phán với Mỹ về bộ quy tắc ứng xử trên biển, trên không

Dự kiến trong cuộc hội đàm này hai bên sẽ thảo luận về mối quan tâm của Mỹ đối với các hành vi của quân đội Trung Quốc mà Washington xem là sự khiêu khích có thể đưa quan hệ song phương vào một cuộc khủng hoảng lớn nếu xảy ra tính toán sai lầm trong vùng lãnh thổ tranh chấp.

Các tuyên bố bá quyền của Bắc Kinh ở Biển Đông cũng đang đe dọa trực tiếp tới an ninh và lợi ích quốc gia của các đồng minh Mỹ và dẫn tới các bất đồng giữa hai bên về cách hành xử của nhau trong khu vực.

Thời gian qua, Trung Quốc đã có nhiều hành vi gây hấn, hung hăng khiến Mỹ "nóng mặt". Gần đây nhất, chiến đấu cơ Trung Quốc đã chạm trán với máy bay do thám Mỹ ngoài Biển Đông hôm 19/8.

Theo Thư ký báo chí Lầu Năm Góc John Kirby, máy bay tiêm kích của Trung Quốc đã bay gần máy bay tuần tra biển P-8 Poseidon của Mỹ với khoảng cách 10m và bay lộn một vòng qua đầu máy bay này.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc, Dương Vũ Quân cho rằng cáo buộc của Lầu Năm Góc là "vô căn cứ", khẳng định phi công nước này đã giữ khoảng cách "an toàn" khi áp sát máy bay Mỹ.

Chính sự khiêu khích và ngoan cố này đã khiến hải quân Mỹ quyết định điều động cụm tàu sân bay thứ 2, USS Carl Vinson, đến khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Trước đó, đầu thán 8/2014, tại Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã thẳng thừng từ chối đề xuất của Mỹ về việc đóng băng các hành vi khiêu khích ở Biển Đông. Ông này mô tả Bắc Kinh “không phải là bên gây hấn trong vùng biển tranh chấp” và đe dọa “sẵn sàng thực hiện các hành động mạnh mẽ và rõ ràng để bảo vệ chủ quyền”.

Ngay sau đó, Mỹ tuyên bố sẽ giám sát các hoạt động tại Biển Đông để xem các nước có thực hiện những bước giảm căng thẳng hay không.

Có vẻ như chiêu bài cứng rắn của Mỹ bắt đầu tỏ ra hiệu nghiệm. Trong bối cảnh Mỹ-Trung đang căng thẳng vì hàng loạt sự cố, không ít người kỳ vọng trong cuộc hội đàm lần này với Mỹ, Trung Quốc sẽ cư xử "biết điều" hơn.

Minh Thái