Bộ Bảo vệ Môi trường Trung Quốc (MEP) cho biết cơ quan này vừa yêu cầu tháo bỏ hệ thống máy quét tia X toàn thân tại các sân bay và nhà ga đường sắt do những nguy cơ về phóng xạ.

Trung Quoc cam dung may quet tia X toan than do nguy co phong xa - Anh 1

Ảnh minh họa. (Nguồn: NaturalNews.com)

Tân Hoa Xã ngày 12/10 dẫn thông tin từ Bộ Bảo vệ Môi trường Trung Quốc (MEP) cho biết cơ quan này vừa yêu cầu tháo bỏ hệ thống máy quét tia X toàn thân tại các sân bay và nhà ga đường sắt do những nguy cơ về phóng xạ.

Trong công văn khẩn gửi Cục Bảo vệ Môi trường tỉnh Tứ Xuyên (DEPSP) ngày 10/10, MEP đã hối thúc DEPSP tăng cường lực lượng thực thi pháp luật, đồng thời ngừng ngay việc sản xuất, cung cấp và sử dụng các máy quét tia X toàn thân nếu không được chứng nhận về khả năng đảm bảo an toàn cho con người.

Văn bản của MEP được đưa ra sau khi một số khách du lịch phàn nàn về nguy cơ phóng xạ trong việc sử dụng máy quét tia X toàn thân tại các sân bay và nhà ga đường sắt tại Thành Đô, thủ phủ của tỉnh Tứ Xuyên, cùng các khu vực lân cận.

Sau khi nhận được công văn chỉ đạo của MEP, DEPSP ngày 12/10 cho biết Sân bay Quốc tế Song Lưu ở Thành Đô bị nghi ngờ vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường khi đưa vào sử dụng hệ thống máy quét tia X toàn thân.

DEPSP đã yêu cầu sân bay dỡ bỏ hệ thống này và đề nghị chính quyền Thành Đô điều tra vụ việc.

Theo MEP, mặc dù lượng phóng xạ mà mỗi người hấp thụ từ máy quét chỉ tạo ra ảnh hưởng rất nhỏ đối với cơ thể con người, nhưng do Trung Quốc quốc gia đông dân nhất thế giới và có lượng khách du lịch khổng lồ nên việc sử dụng rộng rãi các máy quét tia X toàn thân tại các sân bay, nhà ga và bến cảng là không hợp lý./.