NDĐT- Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Australia Tony Abbott ngày 17-11 tuyên bố hai nước đã gần như hoàn tất các cuộc đàm phán về Thỏa thuận thương mại tự do (FTA) song phương.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (bên trái) bắt tay Thủ tướng Australia Tony Abbott ngày 17-11-2014. (Ảnh: BBC)

Tuyên bố này đã kết thúc chín năm quá trình đàm phán FTA giữa Trung Quốc và Australia.

Phát biểu bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 vừa kết thúc tại Brisbane, Australia, Thứ trưởng Tài chính Trung Quốc Zhu Guangyao cho biết, việc đạt được thỏa thuận thương mại tự do Trung Quốc-Australia sẽ có ý nghĩa to lớn đối với quan hệ kinh tế giữa hai nước.

Trong khi đó, thông cáo chung của Thủ tướng và Bộ Thương mại và Đầu tư Australia đưa ra cùng ngày cho biết, FTA giữa Trung Quốc và Australia sẽ mang lại cho nền kinh tế nước này hàng tỷ USD, tạo ra việc làm và nâng cao mức sống cho người dân Australia.

Các doanh nghiệp Australia sẽ có cơ hội tiếp cận chưa từng thấy vào nền kinh thế lớn thứ hai thế giới. Vị thế cạnh tranh của Australia cũng sẽ được tăng lên trong những lĩnh vực quan trọng như nông nghiệp, các nguồn tài nguyên và năng lượng, xuất khẩu các mặt hàng chế tạo, lĩnh vực dịch vụ và đầu tư.

Hơn 85% mặt hàng xuất khẩu của Australia sẽ được miễn thuế khi thỏa thuận bắt đầu có hiệu lực và sẽ tăng tới 93% trong vòng năm bốn năm. Khi hiệp định được thực hiện đầy đủ, 95% mặt hàng xuất khẩu của Australia vào Trung Quốc sẽ được miễn thuế.

Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Australia với giá trị thương mại hai chiều đạt khoảng 130 tỷ USD trong năm 2013.

B.M

(Theo Xinhua, trademinister.gov.au)