Hàng chục chính trị gia Nhật Bản đến thăm ngôi đền Yasukuni hôm nay 18/10, theo Channel News Asia.

Trung - Han phan no vi chinh tri gia Nhat Ban tham den Yasukuni - Anh 1

85 nghị sĩ Nhật Bản viếng đền Yasukuni ở Tokyo hôm nay (18/10). (Ảnh: AFP)

Theo đó, 85 nghị sĩ Nhật Bản đã đến thăm ngôi đền Yasukuni ở trung tâm thành phố Tokyo, trong một lễ hội mùa thu kéo dài 4 ngày. Hiện chưa rõ có các giới chức nội các Nhật trong đoàn chính trị gia này hay không.

Các chính trị gia Nhật Bản mặc vest đen, bước vào ngôi đền, thể hiện lòng tưởng nhớ tới các giới chức cấp cao quân đội Nhật Bản và các binh sĩ đã thiệt mạng trong Chiến tranh Thế giới thứ II. Thủ tướng Nhật Bản coi Yasukuni là nơi để tưởng nhớ những nạn nhân của cuộc chiến, trong khi Bắc Kinh và Seoul coi ngôi đền là biểu tượng của chủ nghĩa quân phiệt Nhật Bản nửa đầu thế kỷ XX, mà cả Trung Quốc lẫn 2 miền Triều Tiên là nạn nhân.

>>>Xem video Nhật, Mỹ triển khai máy bay điều tra Triều Tiên thử hạt nhân:

Chuyến thăm của các nghị sĩ Nhật Bản diễn ra chỉ 1 ngày sau khi Thủ tướng Nhật Shinzo Abe gửi lễ viếng đến đền thờ Yasukuni, gây tranh cãi và hứng chịu nhiều chỉ trích từ Trung Quốc, Hàn Quốc.

“Mỗi quốc gia phải trả những cái giá khác nhau cho những người nằm xuống trong chiến tranh”, nghị sĩ Hidehisa Otsuji, người dẫn đầu nhóm các nghị sĩ Nhật Bản viếng đền Yasukuni nói với phóng viên hôm 18/10.

Phát biểu hôm qua (17/10), người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, bà Hoa Xuân Oánh đã thúc giục Nhật Bản cần phải “thừa nhận những lỗi lầm lịch sử và có hành động cụ thể để lấy lại lòng tin của các quốc gia láng giềng châu Á”. Bà Hoa cũng bày tỏ sự “thất vọng” trước việc Thủ tướng Nhật Bản Abe gửi đồ viếng tới đền thờ Yasukuni.

Hương Mai (Theo CNA)