Bà Lê Thị Hồng Hoa - Chủ tịch HĐQT kiêm Hiệu trưởng trường Y Dược Lê Hữu Trác nhiều năm liền chỉ đạo chiếm dụng trái phép tài sản của Trung tâm nghiên cứu phòng chống ung thư.

Trong các kỳ trước, chúng tôi đã phản ánh việc bà Lê Thị Hồng Hoa - Chủ tịch HĐQT kiêm Hiệu trưởng trường Y Dược Lê Hữu Trác nhiều năm liền chỉ đạo chiếm dụng trái phép tài sản của Trung tâm nghiên cứu phòng chống ung thư - Đơn vị đã hết lòng giúp đỡ bà Hoa cả về vật chất và tinh thần trong thời gian đầu thành lập trường để vượt qua giai đoạn hết sức khó khăn, thiếu thốn. Ban lãnh đạo Trung tâm Nghiên cứu Phòng chống Ung Thư (NCPCUT) đã nhiều lần làm việc yêu cầu trực tiếp cũng như gián tiếp với Trường trung cấp Y Dược Lê Hữu Trác di dời, trả lại tài sản căn nhà 2 tầng, diện tích khoảng 400m 2 cho Trung tâm. Nhưng Ban lãnh đạo trường, cụ thể là bà Lê Thị Hồng Hoa - Chủ tịch HĐQT kiêm Hiệu trưởng nhà trường không chịu thực hiện.

Trung tâm NCPCUT thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học kỹ thuật Việt Nam được UBND TP Hà Nội cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số 00316/QSDĐ tại địa chỉ xã Đại Kim, huyện Thanh Trì, Hà Nội (nay là phường Đại Kim, quận Hoàng Mai) với tổng diện tích là 5.200m 2 để thực hiện dự án Đề tài cấp Nhà nước thuốc Hoạt huyết CM3.

Bên cạnh tòa nhà được Nhà nước cấp kinh phí, cán bộ và các thành viên Trung tâm đã tự đóng góp tiền, xây dựng ngôi nhà 2 tầng với 10 phòng trên diện tích 400m 2 để làm phòng khám bệnh cho tới khi cho Trường trung cấp Y Dược Lê Hữu Trác mượn tạm sử dụng rồi chiếm dụng luôn cho tới nay. Để phản ánh kịp thời diễn biến vụ việc chúng tôi xin tiếp tục thông tin tới bạn đọc những việc làm coi thường kỷ cương, phép nước của Trường Trung cấp Y Dược Lê Hữu Trác trong thời gian vừa qua.

Coi thường kỷ cương, phép nước

Kể từ thời điểm Nhóm phóng viên chúng tôi đến Trung tâm NCPCUT tìm hiểu và đưa tin về sự việc, Ban lãnh đạo Trung tâm vô cùng bức xúc vì năm lần bảy lượt trong đó có một số lần có cả chính quyền địa phương tham dự làm việc với bà Hoa để chấm dứt tình trạng Trường trung cấp Y Dược Lê Hữu Trác có hành vi ngang nhiên chiếm dụng tài sản của Trung tâm NCPCUT.

Sau khi gửi công văn thông báo trước vài ngày cho Bà Hoa và Ban lãnh đạo trường Trung cấp Y Dược Lê Hữu Trác, ngày 01/11/2016 Ban lãnh đạo Trung tâm NCPCUT sẽ không cho những người của Trường trung cấp Y Dược Lê Hữu Trác đi vào Cổng của Trung tâm NCPCUT để vào khu nhà 2 tầng mà nhà trường đang chiếm dụng.

Trung cap Y Duoc Le Huu Trac: Bat chap gia tri dao duc va phap luat? - Anh 1

Bà Hoa chỉ đạo cho xe ô tô, xe máy chắn trước cổng Trung tâm NCPCUT

Ngay lập tức Ban lãnh đạo Trường trung cấp Y Dược Lê Hữu Trác chỉ đạo nhân viên cho xe ô tô đỗ giữa cổng ra vào của Trung tâm NCPCUT như những lần trước nhằm gây khó khăn buộc Trung tâm NCPCUT phải mở cổng. Trước sự kiên quyết không cho nhân viên của Trường trung cấp Y Dược Lê Hữu đi vào lối Cổng của Ban lãnh đạo Trung tâm NCPCUT thì cuối cùng bà Hoa cũng xuất hiện. Trước sự chứng kiến của nhóm phóng viên chúng tôi bà Hoa luôn miệng cho rằng Trường trung cấp Y Dược Lê Hữu Trác có quyền sử dụng khu nhà trên, song lại không đưa ra được bất cứ bằng chứng nào chứng minh cho lời nói của mình.

Trung cap Y Duoc Le Huu Trac: Bat chap gia tri dao duc va phap luat? - Anh 2

Khi bị đòi lại nhà Bà Lê Thị Hồng Hoa - Chủ tịch HĐQT kiêm Hiệu trưởng trường Y Dược Lê Hữu Trác không chịu trả, còn khua chân, múa tay và có những lời lẽ không thể chấp nhận được.

Khi nhóm phóng viên của chúng tôi đứng trong sân của Trung tâm NCPCUT để ghi lại hình ảnh sự việc thì bà Hoa liên tiếp dùng tay và lời lẽ xua đuổi ngăn không cho phóng viên tác nghiệp. Và nếu như chúng tôi không kiên quyết và khéo léo để tránh đối đầu trước những hành vi gây hấn của bà Hoa thì không biết sự việc sẽ đi tới đâu?

Sau một hồi thấy rằng, không thể làm được gì hơn ngoài việc kể lể và có hành vi dọa nạt Ban lãnh đạo Trung tâm - Những nhà khoa học tuổi đều đã ngoài tuổi 60, bà Hoa đã buộc phải quay trở lại Trường không xuất hiện nữa, kể cả khi có yêu cầu của Chính quyền địa phương để hai bên đối chất làm rõ sự việc.

Nhưng có điều khó hiểu, tại sao khi bà Hoa rời khỏi địa phận của Trung tâm NCPCUT, thì ngay lập tức đại diện Công an phường Đại Kim và Phó Chủ tịch UBND phường Đại Kim đã có đơn của bà Hoa để tới Trung tâm NCPCUT khuyên giải?

Theo Ban lãnh đạo Trung tâm NCPCUT, dù sao đây cũng là cơ hội có sự có mặt của Chính quyền và cơ quan chức năng địa phương để Trung tâm trình bày sự việc, cung cấp các giấy tờ tài liệu cũng như nắm rõ tình hình và chứng kiến sự việc diễn ra từ trước tới nay.

Mặc dù, đại diện chính quyền địa phương thừa nhận đã biết hai bên xảy ra mâu thuẫn từ trước và cũng đã có một số lần có sự tham gia của mình…Vậy mà, đại diện Công an phường Đại Kim và UBND phường Đại Kim vẫn khuyên Ban lãnh đạo Trung tâm NCPCUT mở cổng cho nhân viên của Trường trung cấp Y Dược Lê Hữu Trác vào làm việc? Rồi họ cũng không quên hướng dẫn Ban lãnh đạo Trung tâm NCPCUT nên tổ chức một buổi làm việc giữa hai bên và mời đại diện của UBND phường, Công an phường tới tham dự để xác nhận lại sự việc một lần nữa. Chấp hành ý kiến của đại diện chính quyền địa phương, Trung tâm NCPCUT đã nhất trí theo phương án mở cổng cho nhân viên Trường vào làm việc bình thường và sẽ thực hiện việc ngăn chặn sau khi đã thông báo cho chính quyền địa phương biết trước.

Theo gợi ý của đại diện Chính quyền địa phương phường Đại Kim, ngày 02/11/2015 Ban lãnh đạo Trung tâm NCPCUT đã thông báo và mời UBND, Công an phường Đại Kim: Đúng ngày 05/11/2016 tới Trung tâm NCPCUT để chứng kiến và giúp giải quyết vụ việc. Nhưng thật đáng buồn! Chờ đến 10h ngày 05/11/2016 không thấy đại diện của UBND và Công an phường Đại Kim tới.

Ban lãnh đạo Trung tâm NCPCUT đã quyết định cho bảo vệ một lần nữa ngăn không cho nhân viên của Trường trung cấp Y Dược Lê Hữu Trác đi vào cổng của Trung tâm NCPCUT. Vì đã thông báo việc khóa cửa từ trước cho Ban lãnh đạo trường Trung cấp Y Dược Lê Hữu Trác Song Ban lãnh đạo trường đã bất chấp Pháp luật cho người tháo hai cánh cửa chính vào khu nhà 400m2 và cho ô tô đỗ ngăn cửa ra vào của khu nhà này. Đồng thời, dưới sự chỉ đạo của bà Hoa cho phá tường phía sau của Khu nhà 400m2 để mở cửa đi từ Trường sang khu nhà.

Có thể nói! Đây là hành vi hủy hoại tài sản của người khác, có dấu hiệu của tội phạm hình sự. Chính vì thế Ban lãnh đạo Trung tâm NCPCUT không thể chuyển đồ đạc của mình vào khu nhà và thực hiện các quyền khác đối với chủ sở hữu. Đến khi nhóm phóng viên chúng tôi rời đi thì hiện trạng vẫn vô cùng ngổn ngang, ô tô của Trường trung cấp Y Dược Lê Hữu Trác, máy móc của Trung tâm NCPCUT đang để la liệt trước khu nhà 400m2.

Cần có sự vào cuộc của các cơ quan chức năng

Trong cuộc trao đổi với đại diện Chính quyền phường Đại Kim tại Trung tâm NCPCUT phóng viên cũng đã có ý kiến: Đây là tranh chấp dân sự nên khi có Công văn của các bên tranh chấp thì chính quyền địa phương cần hướng dẫn họ khởi kiện ra Tòa cơ quan có thẩm quyền để xử lý dứt điểm vụ việc.

Vì vậy, với trách nhiệm của mình Công an và UBND phường Đại Kim ngoài việc tiến hành hòa giải giữa hai bên thì cũng cần có biện pháp giải quyết, tránh làm ngơ để tình trạng phức tạp kéo dài ảnh hưởng tới tình hình chung của địa phương. Một sự việc tưởng chừng rất đơn giản, đã mượn nhà đến lúc người cho mượn cần lấy lại để sử dụng thì phải trả. Vậy tại sao đã không trả lại còn “già mồm” chửi bới, đe dọa khiến vụ việc kéo dài nhiều năm nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Phải chăng phía Trung tâm (bên cho mượn) vì cả nể không đưa vụ việc ra cơ quan Pháp luật giải quyết để xử lý, cứ nhân nhượng để Trường Trung cấp Y dược (bên mượn) trây ỳ, lấn tới... Đến khi cực chẳng đã, nhờ chính quyền địa phương can thiệp thì họ lại làm ngơ, không làm hết chức năng nhiệm vụ của mình mới dẫn tới sự việc phức tạp hơn.

Thiết nghĩ, Chính quyền và các cơ quan chức năng ở địa phương có sự hiểu về Pháp luật cần nêu cao trách nhiệm hơn nữa, nếu thấy không thuộc thẩm quyền của mình thì hướng dẫn cho cả hai bên đưa vụ việc ra cơ quan có thẩm quyền để giải quyết; Tránh “kiểu” mượn nhà của người khác rồi lật lọng không chịu trả, muốn biến tài sản đó thành của mình.

Qua sự việc nêu trên, chúng tôi kính đề nghị UBND Quận Hoàng Mai và các cơ quan Bảo vệ Pháp luật sớm vào cuộc để giúp các bên hiểu rõ quyền và lợi ích của mình. Đồng thời, làm rõ hành vi có dấu hiệu của tội phạm hình sự về hủy hoại tài sản người khác? Nếu đúng như vậy thì phải được xử lý nghiêm minh theo quy định của Pháp luật.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này đến bạn đọc trong các số báo sau.

Văn Phê/KD&PL