Mặc dù không gian đi bộ khu vực Hồ Hoàn Kiếm và khu vực phụ cận mới chỉ thí điểm hoạt động được khoảng 2 tháng, nhưng đến nay, lực lượng chức năng đã giúp đỡ, bàn giao cho các gia đình được hơn 30 trường hợp trẻ em bị lạc. Đưa con nhỏ đi chơi cuối tuần ở chốn đông người, nhưng chính các bậc phụ huynh cũng đang mải chơi và lơ đãng hơn cả con mình.

Ngay từ những ngày mới khai trương, các hoạt động văn hóa, du lịch quanh Hồ Hoàn Kiếm đã là điểm đến khá hấp dẫn không chỉ với người dân Hà Nội mà còn với cả khách du lịch nước ngoài và nhân dân ngoại tỉnh. Thống kê cho thấy, lưu lượng khách ban ngày thường xuyên giao động ở mức 3.000 - 5.000 người, đặc biệt là vào các buổi tối thì con số này đạt mức 20.000 người. Chình vì số lượng người đông như vậy nên chỉ cần sao nhãng 1 phút thì việc các cháu nhỏ mải chơi và bị lạc là điều dễ hiểu.

Đáng lẽ buổi tối 10-9 vừa rồi sẽ là một ngày vui trọn vẹn với anh Nguyễn Đức Lâm (trú tại khu Hòa Bình, thị trấn Đồng Mỏ, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn) nếu như không xảy ra sự cố cậu con trai Nguyễn Đức Cường (9 tuổi) bỗng dưng biến mất khi được bố đưa đi tham quan phố đi bộ. Anh Lâm bảo, trong lúc anh đang mải ngắm đường phố Hà Nội thì chỉ loáng một cái đã không thấy bóng dáng con mình đâu nữa. Dòng người trên phố thì ngược xuôi nườm nượp nên việc tìm con với anh Lam bỗng chốc biến thành nỗi sợ hãi tột độ. Nháo nhào chạy khắp nơi, gào tên con đến lạc cả giọng nhưng những tiếng gọi của anh nhanh chóng bị sự ồn ào của dòng người nhấn chìm. Rất may, sự hốt hoảng của anh Lâm đã khiến các chiến sỹ của Đội CSGT số 1- Phòng CSGT, CATP Hà Nội đang làm nhiệm vụ tại đây chú ý. Ngay lập tức anh Lâm được mời vào chốt công tác và yêu cầu tả lại dáng vẻ bên ngoài của cháu bé. Sau đó, các chiến sỹ ở đây đã thông báo qua bộ đàm đến các vị trí công tác đảm bảo ANTT khác đề nghị phối hợp tìm cháu Cường. Rất may, chỉ 2 tiếng sau, các chiến sỹ đã tìm được cháu và bàn giao lại cho gia đình.

Trung binh 2 ngay lai co 1 tre nho bi lac o pho di bo - Anh 1

Trung binh 2 ngay lai co 1 tre nho bi lac o pho di bo - Anh 2

CSGT Đội 1 bàn giao cụ già, trẻ nhỏ đi lạc tại tuyến phố đi bộ cho các gia đình

Việc trẻ lạc ở phố đi bộ xảy ra không phải là hiếm. Ngay trước đó, hôm 9-9 là trường hợp cháu Nguyễn Hữu Hiếu (trú tại thôn Cổ Điển, xã Hải Bối, huyện Đông Anh, Hà Nội). Chị Nguyễn Thị Hà, mẹ cháu Hiếu cũng đã nước mắt lưng tròng khi chỉ trong nháy mắt đã không thấy con mình đâu. Giữa không gian quá rộng lớn và đông nghịt người, việc tìm lại con của người mẹ này cũng trở nên bất khả thi. May sao, trong lúc đang cuống cồng tìm con trong vô vọng, một chiến sỹ CSGT đã nhìn thấy người mẹ trẻ và đưa chị Hà về trụ sở Đội CSGT số 1. Tại đây, khi nhìn thấy mẹ, cháu Hiếu đã khóc òa vì mừng. Thì ra, trong lúc chị Hà lơ đãng ngắm cảnh, cháu Hiếu cũng bị những tụ điểm ca nhạc gần đó thu hút, vậy là cu cậu rảo chân chen vào xem. Thế rồi, dòng người nườm nượp cuốn cậu bé đi xa khỏi tầm nhìn của mẹ lúc nào không biết. Đến khi sực nhớ ra thì cu cậu cũng không biết mẹ mình ở đâu nữa.

Trung binh 2 ngay lai co 1 tre nho bi lac o pho di bo - Anh 3

Thư cảm ơn của anh Nguyễn Đức Lâm gửi tới Đội CSGT số 1

Đại úy Nguyễn Minh Đức - Đội phó Đội CSGT số 1 cho biết: “Trẻ em vốn mải chơi và hiếu động, nhất là khi đến các tụ điểm giải trí đông người thì chúng càng bị các trò chơi hấp dẫn. Đây chính là lý do khiến các cháu tự tách khỏi bố mẹ để chạy nhảy, nô đùa hoặc tìm đến những thú vui chúng thích. Có một sự thật khác là nhiều vị phụ huynh cũng rất… ham chơi. Có trường hợp bố, mẹ quá mải mê chụp ảnh lâu đến mức phải 20 phút sau mới phát hiện ra con mình đã không còn ở bên cạnh nữa. Chừng ấy thời gian cũng đủ cho đứa trẻ đi được một đoạn đường khá xa và việc tìm lại sẽ rất khó khăn. Trong 2 tháng vừa qua, Đội SCGT số 1 đã tìm được 1/3 trong tổng số hơn 30 vụ trẻ em bị lạc. Và đại đa số các trường hợp này đều do phụ huynh mải vui mà quên mất việc quản lý con em mình”.

Cũng theo Đại úy Đức, bên cạnh nguy cơ trẻ lạc tại tuyến phố đi bộ quanh Hồ Hoàn Kiếm, thời gian gần đây nhiều bạn trẻ, thanh thiếu niên cũng mang pa-tanh hoặc xe điện cân bằng ra đây tập gây ra một số tai nạn đáng tiếc. Lực lượng chức năng và cơ quan y tế ứng trực tại đây đã phải sơ cứu cho 1 trường hợp cháu bé bị ngã gãy tay do đi xe điện tự cân bằng và 1 trường hợp trượt pa-tanh lao vào người đi bộ phải chuyển cấp cứu. “Phần lớn các trường hợp này đều không được trang bị mũ và các phương tiện bảo hộ cần thiết. Đó là chưa kể tới hàng trăm trường hợp dắt chó đi dạo mà không rọ mõm, tiềm ẩn nguy cơ gây ảnh hưởng tới khách tham quan. Dĩ nhiên, phố đi bộ là khu vực vui chơi nên không thể cấm các hoạt động này của các bạn trẻ, nhưng tới đây nhiều khả năng các loại hình vui chơi như vậy sẽ được quy hoạch riêng thành một khu vực ở quanh tượng đài Lý Thái Tổ. Nếu thực hiện được thì nó sẽ hạn chế tối đa việc ảnh hưởng cũng như đảm bảo an toàn cho khách tham quan” - Đại úy Nguyễn Minh Đức nói.