Chính quyền Trump đang nỗ lực xem xét những phương án áp dụng chuẩn mực đạo đức để ngăn cản việc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Muller.

Hãng thông tấn Reuters dẫn nguồn riêng cho biết chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang nỗ lực xem xét những phương án áp dụng chuẩn mực đạo đức để ngăn cản việc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Muller về cáo buộc "Nga can thiệp cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016".

Trump vat oc tim cach gat cong to vien dieu tra 'can thiep cua Nga' - Anh 1

Trump vắt óc tìm cách gạt công tố viên điều tra “can thiệp của Nga”.

Ngay sau việc bổ nhiệm Muller, Nhà Trắng bắt đầu nghiên cứu Bộ luật chuẩn mực Liên bang để tìm cách cản trở điều tra. Theo luật Mỹ các luật gia vào ngạch phục vụ công chức trong vòng hai năm không được quyền đảm nhận những vụ việc liên quan đến khách hàng cũ.

Công tố viên Robert Muller từng làm việc trong công ty luật WilmerHale, mà như thông báo , là đại diện cho lợi ích của Jared Kushner con rể Tổng thống Mỹ, đã lần lượt gặp đại diện các ngân hàng Nga và Paul Manafort cựu cố vấn của Trump. Tuy nhiên, Muller không đại diện trực tiếp cho Manafort và Kushner. Nếu như Bộ Tư pháp Mỹ chấp nhận luận cứ của Nhà Trắng thì có thể vị công tố viên đặc biệt sẽ bị loại khỏi cuộc điều tra.

Trước đó, Bộ Tư pháp Mỹ ngày 17/5 đã bổ nhiệm cựu Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) Robert Mueller làm công tố viên đặc biệt phụ trách điều tra nghi vấn mối quan hệ giữa đội ngũ tranh cử của Tổng thống Donald Trump với Nga cũng như cáo buộc "Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016".

Theo ông Rosenstein, ông Mueller sẽ điều tra bất kỳ mối liên hệ hoặc sự hợp tác nào, nếu có, giữa giới chức Nga và những cá nhân liên quan đến chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump cũng như bất cứ vấn đề nào phát sinh trực tiếp từ cuộc điều tra.

theo Sputnik